Nga sắp chế tạo loại phi thuyền mới

  • 42
  • 4.121

Loại tàu vũ trụ tương lai của Nga, có khả năng đưa người tới tận mặt trăng, sẽ bay thử vào năm 2017.

Energia, tập đoàn công nghệ tên lửa của Nga, vừa hoàn thành bản thiết kế phi thuyền mới. Tập đoàn giành được hợp đồng chế tạo phi thuyền của chính phủ Nga vào năm 2009, RIA Novosti đưa tin.

"Những chuyến bay thử nghiệm của tàu mới sẽ diễn ra vào năm 2017. Phi thuyền sẽ có khả năng bay tới mặt trăng", Vitaly Lopota, chủ tịch tập đoàn Energia, phát biểu.

Hình minh họa một loại phi thuyền trong tương lai.
Hình minh họa một loại phi thuyền trong tương lai. 

Ông Vladimir Popovkin, giám đốc Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) từng nói thế hệ phi thuyền tiếp theo sẽ ra đời trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2018. Chúng sẽ thực hiện nhiều loại nhiệm vụ - như bay lên quỹ đạo, du hành tới mặt trăng, sửa chữa phi thuyền khác, thu dọn vệ tinh hỏng và rác vũ trụ quanh trái đất. Tàu sẽ có một số phiên bản để phù hợp với từng loại nhiệm vụ.

Hiện nay Nga đưa người lên không gian bằng phi thuyền Soyuz. Sau nhiều lần cải tiến, Soyuz đã trở thành loại phi thuyền phục vụ con người lâu nhất. Phi đội Soyuz từng đưa phi hành gia lên các trạm vũ trụ Salyut, Mir và Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Một tàu Soyuz luôn túc trực trên ISS để các phi hành gia trên đó có thể thoát hiểm nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra. Hai phi hành đoàn đã thiệt mạng trong hơn 100 lần phóng tàu Soyuz. Tuy nhiên, tai nạn chỉ xảy ra trong 5 năm đầu kể từ khi chuyến bay đầu tiên của Soyuz diễn ra. Giới chuyên môn dự đoán Nga sẽ còn sử dụng Soyuz trong một thời gian khá dài trong thế kỷ này.

Cập nhật: 28/12/2012 Theo VNE
  • 42
  • 4.121

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook