Nga sắp ra mắt nước hoa hương thiên thạch

  •  
  • 1.186

Chính quyền Chelyabinsk, Nga, nơi bị một thiên thạch tấn công hồi giữa tháng trước, dự kiến tung ra một loại nước hoa mới với mùi hương của thiên thạch, thứ đã giúp vùng này nổi tiếng toàn thế giới.

Nước hoa sắp ra mắt sẽ mang tên "Thiên thạch Chebarkul", được đặt theo tên của hồ nước nơi những mảnh vỡ thiên thạch được tìm thấy, chính quyền thị trấn Chebarkul, tỉnh Chelyabinsk, cho biết trên trang web của mình.

Doanh nhân địa phương Sergei Andreyev là người đã nảy ra ý tưởng phân tích các mảnh vỡ của thiên thạch để tạo ra một mùi hương. "Loại nước hoa này sẽ có mùi của kim loại và đá", RIA Novosti dẫn lời ông nói.

Những mảnh vỡ thiên thạch được các nhà khoa học Nga tìm thấy.
Những mảnh vỡ thiên thạch được các nhà khoa học Nga tìm thấy. (Ảnh: RIA Novosti)

Chính quyền Chebarkul cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm cách phương pháp thu lợi nhuận từ vụ tấn công thiên thạch trên.

Giới chức Chelyabinsk trước đó cũng đã công bố kế hoạch tạc tượng để kỷ niệm vụ tấn công và tổ chức thi để chọn ra thiết kế đẹp nhất.

Một thiên thạch bốc cháy trên bầu trời và rơi xuống miền trung nước Nga hôm 15/2, gây ra một vụ nổ lớn và tạo ra xung chấn mạnh làm vỡ hàng loạt cửa kính, gây hư hại hàng nghìn tòa nhà quanh Chelyabinsk. Hơn 1.500 người trong khu vực này cũng bị thương trong vụ việc gây chấn động này.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ước tính thiên thạch trên có đường kính khoảng 15 mét khi nó đi vào tầng khí quyển của trái đất, di chuyển với tốc độ gấp vài lần vận tốc của âm thanh và phát nổ thành một quả cầu lửa sáng hơn mặt trời buổi sáng.

Hồi cuối tháng trước, các nhà khoa học Nga đã tìm thấy mảnh vỡ nặng khoảng một kg, lớn nhất trong số hơn 100 mảnh vỡ thiên thạch được phát hiện. Tuy nhiên, công việc tìm kiếm hiện phải tạm dừng cho đến khi tuyết tan và điều kiện thời tiết thuận lợi hơn.

Các nhà khoa học cũng than phiền rằng người dân địa phương đã cản trở công việc của họ và thu lượm nhiều mảnh vỡ làm của riêng. Họ ước tính lượng mảnh vỡ thiên thạch đang ở trong tay người dân là khoảng 10-15kg, trong khi nhóm các nhà khoa học chỉ tìm được 2,5 kg.

Theo giới chức Nga, vụ tấn công trên của thiên thạch gây thiệt hại cho nước này một tỷ rup, tương đương 33 triệu USD.

Theo VNE
  • 1.186