Nga sẽ đưa khỉ lên sao Hỏa

  •   1,52
  • 1.635

Các nhà khoa học Nga đang chuẩn bị kế hoạch đưa khỉ lên tàu vũ trụ để bay tới hành tinh đỏ. 

Con khỉ trong ảnh tham gia một thử nghiệm vệ tinh nhân tạo của Nga vào năm 1997. Vệ tinh được phóng tại Kazakhstan. Ảnh: EPA.


Người Nga đã thành công trong việc đưa khỉ lên quỹ đạo trái đất  và dự định nối lại việc này.

Kế hoạch đưa khỉ lên sao Hỏa nằm trong một dự án mang tên Mars-500. Đây là dự án chung của Nga và Liên minh châu Âu trong nỗ lực thám hiểm hành tinh đỏ. Để giúp các nhà khoa học đánh giá khả năng chịu đựng của phi hành gia trong chuyến thám hiểm, 6 người tình nguyện đã sống trong một khoang kim loại kín mít ở Matxcơva trong 120 ngày hồi đầu năm nay.

“Ban đầu mục đích của chương trình là đưa người lên sao Hỏa. Nhưng do chuyến bay lên sao Hỏa kéo dài rất lâu nên chúng ta khó có thể bảo vệ các phi hành gia khỏi tác động của các tia vũ trụ. Vì thế chúng tôi đề cập tới việc thay thế người bằng khỉ trong chuyến bay đó”
, Mikvabia nói. 

Viện Bệnh lý học thực nghiệm và trị liệu Gruzia sẽ cử một robot chăm sóc con khỉ trong chuyến thám hiểm sao Hỏa. Ảnh: Reuters.


Giới khoa học chưa thể xác định chính xác khoảng thời gian cần thiết để bay lên sao Hỏa, song theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu, thời gian đó vào khoảng 520 ngày.

Viện Bệnh lý học thực nghiệm và trị liệu Gruzia nói rằng họ sẽ đưa một robot lên tàu vũ trụ để chăm sóc con khỉ.

“Robot sẽ cho khỉ ăn và tắm rửa cho nó. Nhiệm vụ của chúng tôi là huấn luyện khỉ để nó biết cách phối hợp với robot”, đại diện Viện cho biết.

Telegraph cho rằng, mặc dù robot sẽ chăm sóc con khỉ trong chuyến bay lên sao Hỏa, quyết định của Viện Vũ trụ Nga vẫn có thể vấp phải sự phản đối của các tổ chức bảo vệ động vật.

Theo VnExpress
  • 1,52
  • 1.635

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook