Nga tạo hợp kim tăng 100 năm tuổi thọ lò phản ứng

  •  
  • 1.526

Nga thông báo đã chế tạo thành công hợp kim cho phép kéo dài "tuổi thọ" lò phản ứng nguyên tử tới 100 năm.

(Ảnh minh họa)

Ngày 24/2, Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học Prometei, Giáo sư Aleksey Oryshenko cho biết, nhóm nhà khoa học Nga thuộc trung tâm này đã chế tạo thành công hợp kim mới cho phép kéo dài "tuổi thọ" các lò phản ứng nguyên tử tới 100 năm.

Theo ông Oryshenko, việc sử dụng hợp kim mới nêu trên đã được áp dụng cho các lò phản ứng nguyên tử cho nhà máy nguyên tử tại huyện Nemen của tỉnh Leningrad. Nhà máy này sẽ có hai tổ máy với tổng công suất 2300 MW, sẽ được vận hành vào các năm 2016 và 2018.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo sẽ đóng 8 tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa chiến lược tấn công, sản xuất 600 máy bay chiến đấu và hơn 1.000 máy bay lên thẳng cùng 100 tàu chiến cho quân đội.

Chương trình trên cho phép quân đội Nga trang bị cả các tàu ngầm thế hệ thứ năm và các tàu khu trục mới, nâng cấp các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS, phát triển lực lượng phòng thủ chiến lược gồm các trạm rađa hiện đại, các dàn tên lửa phòng không S-500 và tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander.

Theo Bee.net
  • 1.526

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook