Nga - TQ hợp tác thăm dò Mặt trăng

  •  
  • 112

Nga sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc trong việc thăm dò Mặt trăng và hai quốc gia có thể ký kết các thỏa thuận hợp tác không gian vào cuối năm nay, tin từ Giám đốc cơ quan không gian Nga cho biết.

Giám đốc Cơ quan không gian Liên bang Nga Anatoly Perminov cho biết các chuyên gia TQ đã tỏ ra rất thích thú với kinh nghiệm thăm dò Mặt trăng của Nga.

“Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với TQ trong lĩnh vực này”, Perminov nói trên trang web của Cơ quan

Phi hành gia Phí Tuấn Long của TQ trong sứ mạng tàu Thần Châu VI tháng 10-2005
Phi hành gia Phí Tuấn Long của TQ trong sứ mạng tàu Thần Châu VI tháng 10-2005 (Ảnh: TTO)
không gian Liên bang. “Trong quá khứ, sự hợp tác Nga -Trung gần như chỉ hạn chế ở việc bán các thiết bị của Nga, nhưng hiện nay chúng tôi đang xem xét phát triển và thực hiện các dự án chung”.

Trước đây, Liên Xô (cũ) đã từng thực hiện nhiều sứ mạng không người lái để khám phá Mặt trăng, bao gồm 2 tàu thăm dò nghiên cứu bề mặt Mặt trăng năm 1970-1973. Tuy nhiên, họ đã thua Mỹ trong cuộc đua đến Mặt trăng, phải từ bỏ chương trình thăm dò Mặt trăng có người lái sau một loạt các vụ nổ tên lửa đẩy.

Perminov nói hai quốc gia đã chính thức hóa các kế hoạch nghiên cứu Mặt trăng trong một kế hoạch hành động đặc biệt được thông qua vào tháng 6-2005 và sau nhiều cuộc gặp của các chuyên gia. Cuộc gặp gần đây nhất giữa các quan chức vũ trụ Nga-Trung vừa diễn ra tuần rồi.

Cũng theo Perminov, TQ có thể tham gia vào dự án đưa tàu thăm dò Phobos của Nga lên Mặt trăng để thu thập các mẫu đất và gửi chúng về Trái đất phục vụ cho nghiên cứu. Sứ mạng này dự kiến diễn ra vào năm 2009.

T.VY

Theo AP, Tuổi trẻ
  • 112

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook