Nga trải qua mùa Thu thứ tư ấm nhất trong lịch sử

  •  
  • 895

Mùa Thu 2012 tại nước Nga là mùa Thu thứ tư ấm nhất kể từ khi nước này tiến hành quan trắc khí tượng thủy văn từ năm 1891.

Nga trải qua mùa Thu thứ tư ấm nhất trong lịch sử

Theo thông báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Liên bang Nga, trên khắp lãnh thổ Nga, trừ khu tự trị Evenki, nhiệt độ trung bình mùa Thu cao hơn mức bình thường, đặc biệt là ở các đảo thuộc biển Kara và Đông Siberi, nơi có nền nhiệt trung bình mùa Thu vào khoảng 6-9 độ, còn ở Đông Bắc Yakutia, tỉnh Magadan và khu tự trị Chukotka -3-5 độ.

Trong khi đó, trên phần lãnh thổ châu Âu và khu vực Primore nhiệt độ trung bình là 2 độ. Tại miền Trung Liên bang Nga và vùng Volga, thời tiết ấm áp vào mùa Thu không còn là "của hiếm".

Trong 10 năm trở lại đây, Nga đã trải qua 6 mùa Thu với thời tiết ấm áp như vậy.

Mùa Thu 2012 tại miền Trung Nga không chỉ là một trong số những mùa thu ấm áp nhất, mà còn là mùa Thu rất "ẩm ướt". Từ tháng 9 đến tháng 11 vừa qua, ở thủ đô Mátxcơva, tổng lượng mưa đạt khoảng 274mm, chỉ thấp hơn khoảng 15mm so với mùa Thu ẩm ướt kỷ lục của năm 1952.

Bên cạnh đó, mùa Thu vừa qua tại Bắc Cực cũng là mùa Thu ấm nhất trong lịch sử quan trắc khí tượng thủy văn ở khu vực này. Có đến 9 trong số 10 mùa Thu có nhiệt độ trung bình cao nhất tại Bán cầu Bắc là vào những năm đầu thế kỷ này.

Theo Vietnam+
  • 895

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook