Nga triển khai thử nghiệm cảm biến sao

  •  
  • 165

Một cảm biến sao cỡ nhỏ AZDK-1 dành cho tàu vũ trụ nhỏ do Azmerit (một phần của Công ty Hệ thống Vũ trụ Nga thuộc Tổng công ty Không gian Nhà nước Roscosmos) phát triển đã đi vào các chuyến bay thử nghiệm.

Thiết bị này là một phần của vệ tinh viễn thám Orbicraft-Zorkiy.
Thiết bị này là một phần của vệ tinh viễn thám Orbicraft-Zorkiy. (Ảnh minh họa).

Văn phòng báo chí của công ty cho biết:Cảm biến sao cỡ nhỏ AZDK-1 cho các phương tiện vũ trụ nhỏ được tạo ra bởi Azmeritcho đã bắt đầu bay thử nghiệm”.

Thiết bị này là một phần của vệ tinh viễn thám Orbicraft-Zorkiy do công ty Sputnix sản xuất. Cảm biến sao được thiết kế để xác định hướng của tàu vũ trụ trong không gian so với hệ tọa độ sao xích đạo quán tính thông qua việc quan sát các ngôi sao trong quang phổ khả kiến.

Marat Abubekerov - phó Giám đốc điều hành Azmerit cho biết loại cảm biến mới này rẻ hơn ba bốn lần so với các thiết bị tương tự của nước ngoài.

Phó giám đốc nói thêm: “Đặc trưng của thiết bị này là độ chính xác vừa phải và tiêu thụ điện năng thấp. Với đặc điểm khối lượng và kích thước nhỏ gọn, thiết bị có thể đặt vào một đơn vị của một phương tiện vũ trụ nhỏ. Do đó, cảm biến sao có chi phí thấp hơn nhiều lần so với các sản phẩm tương tự của nước ngoài”.

Vệ tinh Orbicraft-Zorkiy được đưa vào quỹ đạo gần Trái đất vào ngày 22/3/2021.

Cập nhật: 06/05/2021 Theo GDTĐ
  • 165

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook