Ngạc nhiên với nhiều ý tưởng của giới trẻ

  •   1,84
  • 3.128

Nhiều ý tưởng và phát minh trong thực tế được trình bày tại cuộc thi chung kết "Giới trẻ nghiên cứu" (Jugend forscht) lần thứ 44 của Đức tổ chức ở Osnabrueck đã khiến Ban giám khảo và khách tham dự ngạc nhiên.

Trong số 10.000 công trình nghiên cứu thực tế gửi đến ban tổ chức tham dự cuộc thi "Giới trẻ nghiên cứu" năm nay, có 107 đề tài nghiên cứu của 200 nam nữ thanh niên, trong đó gồm nhiều lĩnh vực toán học, tin học, y tế, xã hội, sinh vật học, không gian vũ trụ,... 

Các đề tài được các "nhà khoa học" trẻ trình bày tại cuộc thi được đánh giá rất có giá trị trong thực tế như phần mềm định vị điện thoại di động, châm cứu cho cây, tiền trợ cấp thất nghiệp loại II,...

Ví dụ như công trình châm cứu cho cây của Anna Scharr và Thea Riebe từ bang Mecklenburg-Vorpommern.

Hai nhà khoa học 18 tuổi này đã tiến hành thử nghiệm công trình nghiên cứu với các cây trong vườn nhà mình và khẳng định sau khi được châm cứu, các cây lớn nhanh, có khả năng miễn dịch tốt hơn, cho hoa trái và sản lượng cao hơn.

Trong số những "nhà khoa học trẻ" được giải có Henriette Brykczynski 11 tuổi và Celina Dorrmann 13 tuổi từ thủ đô Berlin.

Đề tài của hai cô gái này là đời sống xã hội. Các em đã nghiên cứu gia đình của Henriette xem liệu một hộ 4 người nhận lương thất nghiệp loại II (Hartz-IV) với mức bình quân 14 euro/người/ngày có thể đủ sống hay không?

Kết quả : Gia đình có trẻ nhỏ dưới 10 tuổi thì có thể đủ sống, nếu từ bỏ các hoạt động sinh hoạt văn hóa và xã hội. Nhưng trẻ từ 11 tuổi trở lên thì sẽ không đủ và và nhà nước cần phải thay đổi mức trợ cấp và dĩ nhiên là cao hơn cho trẻ em.

Giải đặc biệt của Thủ tướng Đức Angela Merkel được trao cho Steffen Strobel, 20 tuổi, ở Seeshaupt thuộc bang Bayern.

Nghiên cứu của chàng thanh niên này là bằng hệ thống ánh sánh hồng ngoại cùng với một phần mềm thì trên màn hình có thể xác định chính xác được Ven (tĩnh mạch). Điều này giúp bác sĩ trong những trường hợp tìm Ven rất khó và đã được một số bác sĩ áp dụng trong thực tế nghề nghiệp của họ./.

Theo Vietnam+
  • 1,84
  • 3.128

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook