Ngăn chặn các thư quấy rối

  •  
  • 416

Bạn gia nhập một đội, nhóm, diễn đàn trực tuyến hay thành viên của một website, tất nhiên bạn phải cung cấp địa chỉ mail... Thế nhưng một số website “xấu” thường lợi dụng việc này để tung thư rác, các quảng cáo. Hậu quả là hộp mail của bạn thường bị tắc nghẽn vì đầy thư rác. Làm sao đây?

Trước hết, bạn hãy kiểm tra thao tác remove địa chỉ mail của mình khỏi danh sách nhận mail đã đúng theo yêu cầu của diễn đàn, tổ chức hay website đó chưa, tránh việc vội vã kết luận họ là website “xấu”. Các yahoo group thì có thao tác remove tên bạn khỏi thành viên group. Các diễn đàn hoặc website tin tức thì thường bạn chỉ cần không đánh dấu vào dòng “nhận các bản tin hoặc các thông báo” của diễn đàn trong phần thông tin tài khoản cá nhân.

Còn nếu bạn đã chắc chắn rằng mình đã làm đúng mà vẫn bị quấy rối, hãy đưa địa chỉ mail mà bạn không muốn nhận thư vào danh sách thư rác, thư bị lọc và nhờ các chương trình chống thư rác cản hộ. Cụ thể cách thức tiến hành như sau:

Yahoo Mail

Đăng nhập vào hộp thư Yahoo, vào Options (nằm bên phải ở phía hơi trên màn hình). Bạn bật chế độ gác Spam bằng cách click Spam Protection trong phần Mail Option theo tuần tự ba bước:

Bước đầu tiên, khởi động Spam Guard. Xác định xem Spam Guard sẽ làm gì khi gặp thư rác. Yahoo Mail cho bạn hai chọn lựa là chép thư Spam vào thư mục Bulk hoặc xóa ngay lập tức. Thư trong Bulk sẽ tồn tại 30 ngày trước khi bị xóa (theo mặc định).

Bước thứ hai, xác định thao tác kèm theo khi bạn dùng chức năng Mark Spam hoặc Not Spam khi muốn xác định một thư có phải là thư rác hay không. Khi bạn chọn Mark Spam, chương trình sẽ tự động add địa chỉ email của người gửi mà bạn vừa đánh dấu vào danh sách block addresses và sẽ hành động theo như thao tác bạn định trong bước 1 mỗi khi gặp thư có địa chỉ nằm trong danh sách block addresses. Not Spam sẽ đưa mail trong Bulk vào Inbox.

Bước thứ ba chỉ là xác định bạn có muốn ngăn chặn việc hiển thị hình ảnh hay không. Đây đơn thuần chỉ là lý do bảo mật.

Sau khi đã bật Spam Guard, bạn có thể vào “block addresses” cũng trong phần Mail Option để thêm vào danh sách của địa chỉ mail mà mình không muốn nhận hoặc có thể sử dụng chức năng Mark Spam. Vậy là bạn đã thoát khỏi phiền toái.

Trong Gmail

Cũng đăng nhập vào Gmail, vào phần Settings, bạn chuyển đến phần Filter và click vào Create new fillter. Công cụ lọc này dựa trên năm đặc tính của thư gửi tới: From, To, Subject, Has the words, Doesn’t have. Nếu thấy thư có đặc tính nằm trong bộ lọc, thư đó sẽ nằm trong danh sách và thi hành theo những thao tác mà bạn sẽ xác lập. Để định những thao tác nào sẽ thi hành với thư nằm trong bộ lọc, bạn tiếp tục click vào Next, và chọn thao tác Skip the Inbox (đưa vào mục Spam), Star it (đánh sao), Apply the Label (đưa thư vào nhãn), Forward to (chuyển tiếp thư tới địa chỉ mail nào đó), Delete it (xóa).

Như vậy bạn chỉ cần tạo một bộ lọc (fillter) có dòng From là địa chỉ email của người mà bạn không muốn nhận rồi chọn thao tác thi hành là xóa thì sẽ không bao giờ thấy mail của người đó trong hộp thư của bạn.

Bạn cũng có thể dùng chức năng Report Spam trong Inbox để xác định thư là thư rác và không nhận trong các lần sau. Gmail cũng có một bộ lọc thư rác được cập nhật liên tục các địa chỉ phát tán thư rác.

Trong mail Client như Outlook Express (OE) hoặc Microsoft Outlook (MO).

Qui tắc: Dùng Message Rule để chặn tất cả các thư có địa chỉ gửi từ... thiết lập như sau:

Trong MO, bạn vào Tools -> Rules and Alerts -> New Rules -> chọn Start From A blank Rule và chọn Check message when thay arrive -> Next -> đánh dấu From People or distribution list và click vào People or distribution list ở ô bên dưới, tiếp tục gõ địa chỉ email mà bạn muốn chặn vào dòng From -> Ok rồi click vào Next chọn tiếp vào dòng Deleted it. Nếu bạn muốn có một sự loại trừ trong luật lọc mail của mình thì nhấn next và chọn điều kiện để loại trừ (tức là những mail cũng từ địa chỉ đó nhưng có thêm một điều kiện thì không nằm trong danh sách bị lọc). Click vào Finish nếu bạn nghĩ rằng đã đủ.

Như vậy bạn sẽ không bao giờ bị các mail tại địa chỉ trên làm phiền.

Trong OE cũng tương tự, bạn cũng vào Tools -> Message Rules và theo các bước tương tự như trên.

Một điều cần lưu ý là khi bạn dùng mail client tức là bạn download mail từ một máy chủ mail nào đó về. Điều đó có nghĩa là trên thực tế hộp thư của bạn vẫn nhận được các “mail rác” này, nhưng bạn không download về máy mà thôi. Cách thức để chặn Mail rác triệt để nhất vẫn là thiết lập các bộ lọc ngay từ trên máy chủ. Điều này yêu cầu phải có sự can thiệp của bộ phận công nghệ thông tin của công ty bạn.

Chúc bạn thành công và thoát khỏi được những phiền toái.

TRẦN HUY

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 416

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook