Ngày mai bão Utor gây gió mạnh tới 100km/h ở vịnh Bắc Bộ

  •  
  • 476

Vào Biển Đông, siêu bão Utor tiếp tục mạnh lên, đạt gần 170km/h (cấp 14). Cơn bão với vùng ảnh hưởng rộng hàng trăm km khiến vịnh Bắc bộ hứng chịu cấp gió nguy hiểm từ ngày mai, 14/8.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho hay, sáng nay, tâm bão Utor cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 360 km về phía đông đông bắc, sức gió vùng gần tâm đạt cấp 14 (tối đa 166km/h). Với sức mạnh của một siêu bão, có những lúc gió giật mạnh thêm 3 cấp, đạt trên 210km/h.

Ngày mai bão Utor gây gió mạnh tới 100km/h ở vịnh Bắc Bộ
So với hôm qua, cơn bão di chuyển chếch nhiều hơn về hướng tây, thay vì đi lên phía bắc. Vì thế, xác suất ảnh hưởng của bão đối với miền Bắc Việt Nam đã tăng lên. (Ảnh: NCHMF)

So với dự báo ngày hôm qua, cơn bão có hướng di chuyển chếch nhiều hơn về hướng tây, điều này có nghĩa là khả năng ảnh hưởng tới Việt Nam sẽ nhiều hơn.

Cơ quan khí tượng nhân định, ngày và đêm nay, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, sau đó đổi theo hướng tây bắc với tốc độ 15-20km/h và có thể mạnh thêm. Sáng 14/8, tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) chừng khoảng 100km về phía đông đông bắc, mạnh thêm một cấp. Cơn bão sau đó dự kiến đi vào địa phận tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và nằm trên địa phận tỉnh này vào sáng 15/8.

Siêu bão đang gây gió mạnh 100km/h tới trên 170km/h (cấp 11 đến 15) cho khắp bắc Biển Đông. Riêng phía đông bắc Hoàng Sa gió mạnh cấp 9, sau tăng tới cấp 13 (xấp xỉ 150km/h). Từ ngày mai (14/8), bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) bắt đầu có gió mạnh nguy hiểm. Riêng phía bắc của vịnh gió có thể đạt trên 100km/h, cấp độ đánh chìm tàu thuyền đánh cá.

Ngày mai bão Utor gây gió mạnh tới 100km/h ở vịnh Bắc Bộ
Ảnh mây vệ tinh siêu bão sáng nay. (Ảnh: NCHMF)

Để ứng phó, tối 12/8, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương và Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện thứ 2 gửi các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ và các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Phú Yên cũng như các bộ, ngành liên quan. Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm cho đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, đề nghị các cơ quan của Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho các ngư dân cùng tàu, thuyền của Việt Nam được trú tránh bão và lên bờ khi cần thiết.

Tại cuộc họp chiều 12/8, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão yêu cầu các địa phương sẵn sàng ứng phó trong tình huống hoàn lưu bão gây mưa lớn cho khu đông bắc và miền núi phía bắc.

Tính đến sáng nay, lực lượng biên phòng từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 73.354 phương tiện với 315.262 người biết về cơn bão. Trong đó có 952 phương tiện với 8.842 người đang hoạt động ở quần đảo Trường Sa.

Theo VNE
  • 476

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook