Nghi vấn xung quanh ngôi mộ tập thể 800 năm tuổi ở Peru

  •   35
  • 2.185

Nhiều bộ xương 800 năm tuổi của những đứa trẻ và những con lạc đà không bướu đã được tìm thấy gần một ngôi làng đánh cá ở Peru là những gì còn sót lại sau nghi lễ hiến tế của nền văn minh Chimu thời tiền Inca.

>>> Khai quật ngôi mộ có niên đại 3000 năm tuổi

Gabriel Prieto, một nhà khảo cổ học đến từ Đại học Yale Prieto và nhóm của ông đã tiến hành khai quật khu vực Chimu khi người dân địa phương phát hiện thấy một số hộp sọ người trên cồn cát ven biển. Tại đây, nhóm nghiên cứu nhanh chóng tìm ra bộ xương của 6 trẻ em, và khi mở rộng cuộc tìm kiếm, họ tiếp tục thấy nhiều hơn nữa.

Những bộ xương người và động vật được tìm thấy trên một cồn cát ven biển phía bắc Peru.

Những bộ xương người và động vật được tìm thấy trên một cồn cát ven biển phía bắc Peru.

Những bộ xương người và động vật được tìm thấy trên một cồn cát ven biển phía bắc Peru.
Những bộ xương người và động vật được tìm thấy trên một cồn cát ven biển phía bắc Peru.

Ẩn dưới một ngôi mộ nông gần thị trấn Huanchaquito là những dấu tích còn lại của thi thể 42 đứa trẻ. Cùng với đó là 76 bộ xương của những con vật thuộc họ Camedilae (loài động vật mà bàn chân dày và có 2 ngón), bước đầu được xác định nhiều khả năng là loài lạc đà không bướu.

Ngôi mộ tập thể nằm gần thành cổ Chan Chan vốn là trung tâm tôn giáo, hành chính của người Chimu.

Thành cổ Chan Chan được người Chimu xây dựng vào khoảng năm 850 sau công nguyên. Chimu với những tiến bộ vượt bậc về lĩnh vực thủy lợi, nằm ở phía bắc và là trung tâm của Peru trong khoảng từ năm 1100 đến năm 1500 sau công nguyên, khi mà nền văn minh đó đã bị chinh phục bởi người Inca.

800 năm đã trôi qua nhưng hài cốt của những đứa trẻ được phát hiện trong tình trạng vẫn còn khá tốt.
800 năm đã trôi qua nhưng hài cốt của những đứa trẻ
được phát hiện trong tình trạng vẫn còn khá tốt.

Tiến hành phân tích các bộ xương, nhóm nghiên cứu thấy rằng những đứa trẻ bị giết chết bởi một dấu gạch chéo trên ngực được thực hiện bằng một lưỡi rìu hay cái gì đó tương tự như dao. Khung xương sườn của nạn nhân bị gãy cho thấy khả năng kẻ giết người đã tìm cách lấy đi những trái tim của họ, phần tinh thần được xem là có giá trị nhất của người.

Giải thích sự xuất hiện của những con lạc đà, các nhà nghiên cứu cho biết lạc đà được xem là phương tiện để đưa các nạn nhân về thế giới bên kia.

Đây là một phần trong nghi lễ liên quan đến biển. “Ở bờ biển phía bắc Peru xưa kia, nền nông nghiệp có sự gắn bó mật thiết với biển cả”, Prieto nói. “Nhiệt độ của nước có thể giúp xác định liệu sẽ có mưa hay không”.

Lạc đà được xem là phương tiện để đưa các nạn nhân về thế giới bên kia.
Lạc đà được xem là phương tiện để đưa các nạn nhân về thế giới bên kia.

Tuy nhiên, xung quanh nghiên cứu này vẫn còn nhiều điều bí ẩn. Theo đó, độ tuổi của những đứa trẻ dao động từ khoảng 6 đến 18 tuổi, hầu hết đang ở giai đoạn đầu của tuổi thiếu niên, Prieto nói. Vậy nhưng, giới tính cũng như xuất thân của họ đến nay vẫn chưa được làm rõ. Trong tương lai, việc phân tích ADN và xương có thể giúp trả lời những câu hỏi này, nhóm nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, trong nhiều nền văn hóa Andean cổ xưa, lạc đà không bướu được xem là loài có khả năng đưa linh hồn người chết đến thế giới bên kia, vì vậy không có gì là ngạc nhiên khi mà chúng bị giết chết cùng với các nạn nhân. Tuy nhiên, lý do tại sao có quá nhiều động vật bị giết như vậy thì vẫn còn là ẩn số.

Theo ibtimes, Đất việt
  • 35
  • 2.185