Nghĩa trang vật nuôi cổ đại ở Peru

  •  
  • 851

Kể cả ở Peru cổ đại, chó cũng dường như là người bạn thân thiết của con người. Các nhà khảo cổ phát hiện thấy những người yêu chó thời tiền sử đã xây dựng các nghĩa trang dành cho vật nuôi, bọc xác con vật trong chăn ấm và chuẩn bị cho chúng cả những đồ vật mang sang thế giới bên kia.

"Những con chó này được ca ngợi và biết ơn về những đóng góp của chúng trong gia đình và xã hội. Chúng không phải để cho hiến tế", nhà nhân chủng học Sonia Guillen nói.

Từ năm 1993, các nhà nghiên cứu đã khai quật được 82 mộ chó ở một nghĩa trang vật nuôi, nằm bên cạnh các ngôi mộ xác ướp của người dân Chiribaya ở thung lũng Osmore, cách Lima 869 km về phía đông nam. Người Chiribaya là những nông dân sống từ năm 900 đến 1350 trước khi đế chế Inca thống trị.

"Chúng tôi tìm thấy trong mọi nghĩa trang, luôn có ở giữa 2 ngôi mộ người là những nấm mồ dành cho các con chó từ bé đến lớn. Chúng có mộ riêng và được chôn cùng chăn ấm và đồ ăn", Guillen nói.

Ở Ai Cập cổ đại, chó cũng được ướp xác

Ở Ai Cập cổ đại, chó cũng được ướp xác
(Ảnh: nationalgeographic.com)

Guillen, Giám đốc Viện nhân chủng sinh học Mallqui ở Peru, cho biết chó ở thời Chiribaya được dùng để chăn cừu. Nhóm đang cố gắng chứng minh chó Chiribaya có hậu duệ là một giống chó Nam Mỹ thuần chủng. "Những con chó chăn cừu này vẫn tồn tại trong chúng ta ngày nay. Chúng tôi đã tìm thấy những con vật có đặc điểm tương tự ở thung lũng Peru và chúng tôi đang tìm hiểu xem có phải đó là chó có nguồn gốc thời Chiribaya không".

M.T.

Theo AP, Vnexpress
  • 851

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook