Tìm thấy mẫu hổ phách nặng hơn 2kg ở Kaliningrad

  • 2.994

Các nhà khảo cổ Nga mới đây đã phát hiện được một mẫu đá hổ phách lớn ở gần Kaliningrad, tỉnh tận cùng phía Tây nước Nga.


Hổ phách. Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Mẫu nhựa thông hóa thạch, nặng tới hơn 2kg này, được các nhà khoa học dự đoán là đã nằm dưới lòng đất 50 triệu năm.

Kaliningrad được coi là khu vực có trữ lượng hổ phách lớn nhất thế giới và có mỏ hổ phách lộ thiên duy nhất, song theo bà Svetlana Kalinina, đại diện xí nghiệp duy nhất của Nga được phép khai thác và chế tác công nghiệp loại "đá mặt trời" này, mẫu nhựa thông hóa thạch có kích thước lớn như vậy xưa nay rất hiếm.

Hổ phách Patriarshi (tên được các nhà khảo cổ đặt sau khi tìm thấy) có hình khối bầu dục. Mặc dù có một lớp vỏ oxy hóa tự nhiên bao phủ, nhưng nếu quan sát kỹ có thể thấy toàn bộ thớ đá với các khúc đoạn màu sáng trắng và đỏ nâu như mật.

Xí nghiệp khai thác và chế tác đá quý nói trên cho biết, rất có thể viên "đá mặt trời" sẽ được lưu giữ như một mẫu hóa thạch tự nhiên, nguyên vẹn. Hiện trị giá kim hoàn của hổ phách Patriarshi chưa được xác định.

Theo Cơ quan lưu giữ báu vật Gokhran, đơn vị có thẩm quyền giám định và định giá các loại đá quý, những khối hổ phách nặng trên 1kg được coi là "ngọc đá."

Gokhran cũng sẽ là đơn vị quyết định đưa Patriarshi vào Quỹ quốc gia hay lưu giữ tại Bảo tàng Hổ phách của đơn vị đã khai thác được khối đá này. Bà Svetlana Kalinina cho biết hiện tại Bảo tàng Hổ phách có viên đá nặng gần 4kg.

Khối hổ phách lớn nhất trên thế giới được trưng bày hiện ở Berlin, Đức, với trọng lượng gần 6kg.

Theo các nhà khảo cổ, vào nửa đầu thế kỷ XIX, người ta còn tìm thấy khối hổ phách nặng 9kg, thậm chí từng có khối nặng tới 12kg, nhưng đó là những trường hợp hy hữu, 100 năm mới gặp một lần.

Cập nhật: 02/11/2010 Theo Vietnamplus
  • 2.994

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook