Nghiên cứu chứng minh vai trò của nicotine trong việc hút thuốc lá

  • 2.669

Nghiện thuốc lá là nguyên nhân đẫn đến tử vong ở Canada. Mặc dù hầu hết người hút thuốc đều mong muốn có thể từ bỏ nó, nhưng chỉ có một số ít là cai thành công.

Một nghiên cứu mới của trung tâm cai nghiện và y tế tâm thần CAMH, Canada và Viện Sức Khỏe Quốc Gia NIH, USA phát hiện ra sử dụng nicotine gây nghiện cao ở động vật linh trưởng.

(Ảnh: finalsmoke)
Mặc dù nghiên cứu chứng minh thuốc lá gây nghiện cao ở người, nhưng vẫn gây tranh cãi dai dẳng về vai trò của nicotine trong việc thúc đẩy hút thuốc. Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác dụng thúc đẩy của nicotine qua thí nghiệm với những con khỉ ngờ nghệch. Nghiên cứu này được tiến hành ở NIH dưới sự chỉ đạo của giáo sư Bernard Le Foll, nhà khoa học ở CAMH và chủ nhiệm phòng nghiên cứu lý giải việc nghiện hút và là phó giáo sư tại đạị học Toronto.

Giáo sư Le Foll nói những kết quả nghiên cứu cho thấy nicotine đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hành vi hút thuốc.

Trong khi người ta có nhiều lý do để hút thuốc, thì nghiên cứu này bổ sung cho những nghiên cứu trước đó về việc phát hiện ra những nguyên do sinh học của nghiện thuốc lá, để tiến hành xem xét tác động thúc đẩy của nicotine. Tiến sĩ Le Foll và cộng sự tiến sĩ Steven R Goldberg (NIH) tiến hành thí nghiệm tác động dùng nicotine trên những con khỉ sóc ngờ nghệch.

Trong thí nghiệm này, các con vật có thể tự cung cấp nicotine bằng cách ấn vào 1 thiết bị cầm tay. Lấy nicotine cùng với dấu hiệu môi trường đặc biệt bắt chước trạng thái cùng với khói thuốc lá ở người. Trong khi, những con vật ban đầu cho thấy không có sự yêu thích gì lắm với cái thiết bị cầm tay, nhưng sau 1 lúc có sự ưa thích mãnh liệt tăng lên với thiết bị này. Và những con vật bị thúc đẩy ấn thiết bị lên đến 600 lần để nạp từng đợt tiêm nicotine.

Điều này rõ ràng cho thấy sự thúc đẩy cao để nạp nicotine tăng dần theo thời gian.

Con vật thí nghiệm này bắt chước gần như với tình trạng của con người giúp hứa hẹn cho việc phát triển phương pháp chữa trị mới đối với việc nghiện thuốc.

Giáo sư Lefoll nói thêm tầm quan trọng của nicotine trong việc hút thuốc lá sẽ giúp hỗ trợ sử dụng liệu pháp thay thế nicotine hay varenicline.

Ánh Phượng

Theo Sciencedaily, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 2.669

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook