Nghiên cứu mới: Khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca càng dài thì nồng độ kháng thể càng cao

  •  
  • 1.978

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Oxford, Anh cho thấy, khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca càng dài thì nồng độ kháng thể càng cao, nếu tiêm mũi thứ 3 thì kết quả còn tốt hơn.

Dịch Covid-19 cùng với biến thể Delta tiếp tục lan rộng, các nước đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, do nguồn cung vắc xin không đủ nên nhiều nước đã kéo dài khoảng cách giữa các mũi vắc xin thứ nhất và thứ hai khiến nhiều người lo lắng liệu có ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin hay không.

Tuy nhiên, một tin vui dành cho người tiêm chủng, một nghiên cứu của ĐH Oxford liên quan đến vắc xin AstraZeneca đã cho thấy rằng, nồng độ kháng thể sẽ không giảm do khoảng cách giữa hai liều vắc xin kéo dài, ngược lại, khoảng thời gian càng dài thì nồng độ kháng thể càng cao.

Nồng độ kháng thể sẽ không giảm do khoảng cách giữa hai liều vắc xin kéo dài.
Nồng độ kháng thể sẽ không giảm do khoảng cách giữa hai liều vắc xin kéo dài.

Nhóm nghiên cứu vắc xin của Đại học Oxford đã cung cấp cho 30 đối tượng đã được tiêm 1 liều vắc xin AstraZeneca. Sau 8 đến 12 tuần, 15 đến 25 tuần và cách nhau 44 đến 45 tuần, liều vắc xin AstraZeneca thứ hai được tiêm. Và các xét nghiệm khác nhau được thực hiện để phục vụ quá trình nghiên cứu.

Vậy, khoảng thời gian giữa hai mũi tiêm khác nhau có ảnh hưởng đến nồng độ kháng thể của người tiêm chủng không?

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ kháng thể của các đối tượng không giảm do khoảng thời gian giữa hai mũi tiêm kéo dài, ngược lại, khoảng thời gian càng dài thì nồng độ kháng thể càng cao, có thể chống lại sự xâm nhập của virus đột biến một cách hiệu quả.

Ngoài ra, trong số 90 đối tượng được tiêm liều nhắc lại thứ ba, hầu hết nồng độ kháng thể đã mạnh hơn từ 28 ngày sau khi tiêm liều thứ hai, và phản ứng tế bào T của người được tiêm cũng tăng lên sau khi được tiêm chủng liều thứ hai và thứ ba.

Không những thế, khi tiêm vắc xin liều thứ ba, khả năng xảy ra tác dụng phụ cũng thấp hơn so với liều đầu tiên. Kết quả của nghiên cứu liên quan đã được công bố trên tạp chí y khoa Needles vào cuối tháng Sáu.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng, điều này là do khoảng cách giữa liều vắc xin thứ hai và liều vắc xin đầu tiên dài hơn, khiến lượng kháng thể tăng lên ngay sau liều vắc xin thứ hai, trong khi liều vắc xin thứ ba tạo ra nồng độ kháng thể và tế bào T. đáp ứng với mức cao hơn.

Vì vậy, đối với các quốc gia thiếu vắc xin, việc kéo dài khoảng cách giữa hai liều vắc xin là hoàn toàn khả thi.

Cập nhật: 12/08/2021 Theo Doanh nghiệp tiếp thị
  • 1.978

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook