Nghiên cứu ứng dụng điện thoại chống sốt xuất huyết

  •  
  • 486

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại mới mà có thể là giải pháp cho tình hình dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng hiện nay tại quốc đảo Sư tử.

>>> Phát hiện loại virus mới gây ra bệnh sốt xuất huyết

Với tên gọi Mo-Buzz, ứng dụng điện thoại miễn phí này chủ yếu hoạt động dựa trên sự tham gia tích cực của người dân. Theo đó, chương trình này sẽ dựa trên phân tích dữ liệu để theo dõi và dự báo các "điểm nóng" sốt xuất huyết mới trước một tháng.

Nghiên cứu ứng dụng điện thoại chống sốt xuất huyết

Mo-Buzz cũng sẽ phát cảnh báo với người sử dụng bất cứ khi nào họ đặt chân vào khu vực phát dịch và gửi tin nhắn đến những người có nguy cơ nhiễm bệnh, khuyến cáo họ cần phải làm gì để phòng ngừa.

Ngoài ra, người sử dụng ứng dụng mới cũng có thể chụp ảnh những nơi muỗi sinh sản tiềm tàng để gửi đến các cơ quan chức năng xem xét.

Dù rất hứa hẹn song Mo-Buzz vẫn chưa được triển khai trên quy mô toàn quốc ở Singapore và NTU vẫn đang trong quá trình thảo luận sơ bộ với nhà chức trách.

Singapore hiện trải qua một trong những đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, với hơn 9.000 ca nhiễm bệnh được ghi nhận được đầu năm đến nay.

Công trình nghiên cứu ứng dụng trên, được khởi động từ năm 2010 với các đợt khảo sát tại Singapore, Ấn Độ và Việt Nam, sẽ được hoàn tất trong năm nay với chi phí là 150.000 USD.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã mời nhóm nghiên cứu thử nghiệm thí điểm ứng dụng này trong 3 tuần tại Sri Lanka, nơi dịch sốt xuất huyết cũng đang hoành hành nghiêm trọng.

Theo Vietnam+
  • 486

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook