Ngôi mộ cổ lãng mạn nhất thế giới: Cặp đôi ôm chặt nhau suốt 1.600 năm

  •   3,37
  • 43.161

Nghiên cứu vừa công bố trên International Journal of Osteeoarcaeology đã công bố phát hiện độc đáo về "ngôi mộ tình nhân" 1.600 năm tuổi được khai quật từ mùa hè năm 2020 ở Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Bắc Trung Quốc.

Theo Acient Origins, hai bộ hài cốt rất hoàn chỉnh với một chiếc nhẫn còn nguyên trên tay người nữ. Cặp đôi vẫn như đang ôm nhau ngủ một cách dịu dàng.

Cận cảnh cặp đôi trong ngôi mộ cổ gây xúc động
Cận cảnh cặp đôi trong ngôi mộ cổ gây xúc động - (Ảnh: International Journal of Osteeoarcaeology)

Cặp đôi nằm trong một chiếc quan tài duy nhất, tư thế của xương cho thấy 2 người đã được đặt mặt đối mặt, tay vòng qua eo nhau, đầu người nữ tựa vào vai người nam. "Thông điệp rất rõ ràng – vợ và chồng nằm bên nhau, ôm lấy nhau để đi đến tình yêu vĩnh cửu trong thế giới bên kia" – các tác giả viết trong bài báo cáo.

 Một số dấu vết đáng chú ý trên xương giúp các nhà khoa học suy ra cái chết của cặp đôi
Một số dấu vết đáng chú ý trên xương giúp các nhà khoa học suy ra cái chết của cặp đôi - (Ảnh: International Journal of Osteeoarcaeology)

Trong khi đó, phó giáo sư Qun Zhang từ Viện Nhân chủng học, Đại học Hạ Môn (Trung Quốc), đồng tác giả bài báo thì cho rằng khám phá này mang đến cái nhìn hiếm hoi về khái niệm tình yêu, sự sống, cái chết và thế giới bên kia ở miền Bắc Trung Quốc trong thời kỳ giao lưu văn hóa và sắc tộc mãnh liệt.

Phân tích xương cho thấy một vết gãy bị nhiễm trùng nặng trên cánh tay phải của người nam, cho thấy người nữ có thể đã tự sát theo chồng bởi cô khá khỏe mạnh, chỉ gặp một chút ít vấn đề về cột sống và răng. Tuy nhiên cũng chưa loại trừ khả năng họ cùng qua đời vì bệnh tật. Cảm động trước tình yêu của họ, muốn thực hiện ý nguyện cuối cùng cùng cặp đôi có thể là lý do khiến người thân.

Cập nhật: 25/08/2021 Theo NLĐ
  • 3,37
  • 43.161

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook