Ngôi nhà tạo ra năng lượng nhiều gấp đôi nhu cầu tiêu thụ

  •  
  • 2.331

Tại lễ khai mạc Cuộc thi thiết kế nhà sinh thái châu Âu (European Solar Decathlon) ở thành phố Madrid (Tây Ban Nha), nhóm thiết kế đến từ Đại học Công nghệ và Kinh tế Budapest (Hungary) đã trình làng một mẫu nhà tiền chế sử dụng hoàn toàn năng lượng Mặt trời, đặc biệt là có thể sản xuất lượng điện nhiều gấp đôi mức tiêu thụ.

Quang cảnh ngôi nhà “Odooproject” vào ban ngày
Quang cảnh ngôi nhà “Odooproject” vào ban ngày

Dự án “Odooproject” là một ngôi nhà có không gian mở, với một khoảng sân không có mái che ở giữa, nối khu vực phòng khách, phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung với khu vực bếp. Kiểu thiết kế này cho phép chủ nhân tận hưởng không khí và ánh sáng tự nhiên hầu như cả ngày. Bao quanh ngôi nhà là những bức tường màu tối, tạo thành một khối khép kín và giúp ngôi nhà thích hợp với mọi điều kiện khí hậu (nóng hay lạnh).

Trong những tháng hè, các tấm pin quang điện lắp trên mái nhà và phía bên vách được xác định là tiếp xúc với ánh nắng nhiều nhất sẽ tận dụng sức nóng của Mặt trời để tích trữ điện. “Nguồn năng lượng mà ngôi nhà thu được có thể đáp ứng nhu cầu của 2 ngôi nhà, hoặc cung cấp năng lượng cho một chiếc xe điện đi được khoảng 70km/ngày”, nhóm nghiên cứu khẳng định. Trong khi đó, hệ thống làm mát bằng nước được lắp đặt dưới trần nhà sẽ bảo đảm nhiệt độ bên trong ngôi nhà luôn mát mẻ trong những ngày hè. Nhóm thiết kế hy vọng “Odooproject” sẽ là mẫu nhà tiền chế tiên tiến và khả dụng có thể được thương mại hóa trong nay mai.

Và ban đêm
Và ban đêm

Được biết, cuộc thi thiết kế nhà sinh thái châu Âu được tổ chức mỗi năm một lần. Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của nhiều trường đại học danh tiếng đến từ các nước như Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Pháp, Hungary, Ý, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Anh và Roumanie, cùng với 4 nước đến từ các châu lục khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Brazil và Ai Cập.

Tham khảo: Gizmag

Theo Báo Cần Thơ, Gizmag
  • 2.331

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook