Người Aztec chuyên ăn thịt tù nhân

  •   52
  • 2.068

Những bộ xương người được tìm thấy tại một khu vực khai quật ở Mexico cho thấy người Aztec đã từng bắt sống, hiến tế và ăn thịt hàng trăm người trong đội quân Tây Ban Nha đến xâm chiếm năm 1520.

Hộp sọ người Aztec được tìm thấy ở Tecuaque

Hộp sọ người Aztec được tìm thấy ở Tecuaque (Ảnh: msn)
Xương sọ và xương người tại khu khai quật Tecuaque ở Mexico City cho thấy 550 nạn nhân đã bị các tu sĩ Aztec moi tim trong các nghi lễ hiến tế, họ còn bị chặt chân tay, cạo lông và luộc sống.

Kết quả ủng hộ quan điểm rằng người Aztec đã bắt giữ và giết chết những người xâm chiếm Tây Ban Nha cùng với trẻ em và phụ nữ đi cùng, để trả thù cho việc hoàng đế Cacamatzinc của họ bị ám sát.

Các quyển sách lịch sử cho biết nhiều thổ dân Mexio ban đầu chào đón người da trắng như những vị thánh, nhưng rồi quay ra phản kháng khi người Tây Ban Nha định thâu tóm quyền lực tại Aztec trong một cuộc xung đột kết thúc năm 1521.

Các tù nhân da trắng bị nhốt trong chuồng trong hàng tháng trời, trong khi các tu sĩ Aztec mỗi ngày chọn vài người vào lúc sáng sớm, buộc nạn nhân vào một tấm phản, moi tim và dâng lên các vị thần Aztec. Một số người được cho ăn nấm gây ảo giác hoặc uống một loại chất cồn làm từ nước cây xương rồng lên men để họ không còn cảm giác về điều sắp xảy ra.

"Đó là một thủ tục kéo dài trong 6 tháng. Trong khi các tù nhân lắng nghe bạn đồng hành bị hành quyết, những người tiếp theo lại tiếp tục được chọn", Martinez nói. "Bạn có thể tưởng tượng người cuối cùng sẽ chìm trong nỗi kinh hoàng như thế nào khi chứng kiến những người khác lần lượt ra đi".

Các tu sĩ nhiều khi còn ăn tươi nuốt sống nạn nhân, hay nấu thịt rời ra từ chân tay bị luộc của nạn nhân. Những vết dao cắt và dấu răng trên xương cho thấy thịt đã bị cạo ra để ăn. Các chiến binh Aztec cũng làm trắng xương bằng vôi và đeo trên người như những bùa hộ mạng. Một số dùng để trang trí ở nhà.

Khi biết người Tây Ban Nha tới, họ giấu các vật dụng liên quan tới nạn nhân ở dưới giếng, nhờ đó bảo tồn được di chứng cho các nhà khảo cổ.

"Họ đã giấu đi mọi bằng chứng. Nhờ đó, chúng ta đã có thể phát hiện ra một chương chưa từng ngờ tới trong lịch sử Mexico", Martinez phát biểu.

M.T.

Theo Reuters, Vnexpress
  • 52
  • 2.068