Người cổ đại cũng chỉnh răng thẩm mỹ

  • 284

Hàm răng người cổ đại

Hàng nghìn năm trước khi những minh tinh màn bạc tăng cường sắc đẹp bằng cách chỉnh sửa hàm răng, thì người Mexico cổ đại đã biết lắp những bộ răng giả trong các nghi lễ.

Hôm qua, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết họ đã tìm thấy một khu vực chôn cất 4.500 tuổi ở Mexco có bằng chứng cổ xưa nhất về việc chỉnh hình răng miệng ở châu Mỹ.

Hàm răng cửa trên của người chết đã được mài mỏng để gắn lên một hàm răng của động vật, có thể là răng chó sói hay báo đen, để phục vụ mục đích nghi lễ.

Thủ tục chỉnh sửa như vậy, thường là dùng răng của động vật săn mồi, đã trở nên phổ biến hơn trong nhiều thế kỷ sau ở nền văn minh Maya. Nhưng đây là bằng chứng cổ xưa nhất từng được biết đến.

Người chết, tuổi từ 28 đến 32, có thể đã không cắn được với hàm răng giả của mình, nhưng cũng đã được bồi bổ rất tốt. Cơ thể cho thấy anh ta không phải làm việc nặng, nên có thể là một nhân vật quan trọng trong xã hội.

"Những chiếc răng bị mài quá nhiều khiến tuỷ răng bị lộ ra và dẫn tới nhiễm trùng", Tricia Gabany-Guerrero, khảo cổ tại Đại học Connecticut ở Mỹ, nói.

Ngoài ra, nhóm còn tìm thấy những mảnh sọ và xương bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân cái chết vẫn chưa được xác định rõ.

M.T.

Theo AP, VnExpress
  • 284

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook