Người cổ đại tránh làm “chuyện ấy” với ai?

  • 3.574

Dù tỏ ra khá thoáng trong chuyện “yêu” nhưng người cổ đại Neanderthals cũng có đối tượng nằm ngoại tầm ngắm, nghiên cứu mới nhất tiết lộ.

Thực tế thì người Neanderthals đã quan hệ với tất cả các cộng đồng người tiền sử cùng thời khác, ngoại trừ những cư dân sinh sống ở tiểu vùng Sahara Châu Phi.

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận này sau khi nghiên cứu bản đồ gene của người hiện đại và người tiền sử Neanderthals. Họ nhận thấy cũng giống như người Á-Âu, người Bắc Phi hiện đại cũng còn lưu lại nhiều vết tích gene dẫn tới tổ tiên Neanderthal.

Neanderthals vốn là một họ người có quan hệ gần gũi với người hiện đại tuy nhiên họ đã tuyệt chủng cách đây khoảng 30.000 năm. Nhiều bằng chứng di truyền cho thấy họ đã giao phối với tổ tiên của chúng ta khi có từ 1-4% số gene trong bản đồ gene Á-Âu có chứa DNA Neanderthal.

Một giả thuyết cho rằng, hiện tượng “yêu khác cộng đồng” này xảy ra trong khoảng thời gian từ 80.000 - 50.000 năm trước, ít lâu sau khi người Á-Âu tiền sử xuất hiện tại châu Phi.

Một giả thuyết khác lại gợi ý rằng, có một nhóm người tổ tiên xa hơn đã sinh ra cả người Neanderthals lẫn người hiện đại không mang gốc Phi. Nhóm này khác biệt về gene so với người hiện đại gốc Phi và đã rời khỏi châu Phi, di cư sang lục địa Á-Âu sau này.

Để xác định xem giả thiết nào đúng hơn, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sinh học Tiến hóa Barcelona đã tiến hành phân tích người Bắc Phi, do nhiều người tin rằng đây chính là nguồn khởi phát của việc di cư khỏi châu Phi, mở màn cho việc người hiện đại tản rộng ra khắp thế giới.

Sau khi phân tích tổng cộng 780.000 biến thể gene của 125 người đến từ 7 nước Bắc Phi, họ nhận thấy người Bắc Phi chia sẻ rất nhiều biến thể gene so với hệ gene của người Neanderthal. Nhưng ngược lại, những người có tổ tiên từng giao hôn với người Phi tiểu vùng Sahara lại sở hữu rất ít tín hiệu di truyền từ người Neanderthal hơn. Thậm chí có thể coi đây là khu vực người “thuần chủng” nhất về gene, DailyMail cho hay.

Theo Vietnamnet
  • 3.574

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook