Người dân thời kỳ đồ Sắt bị tra tấn dã man

  • 1.528

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện hai xác người thời kỳ đồ Sắt bị chôn vùi trong đống than bùn tại Ireland. Cả hai đều là đàn ông, sống cách đây hơn 2.000 năm, và là nạn nhân của một nghi thức hiến tế man rợ.

Xác ướp lẫn trong đống than bùn.

Giống như các xác người được tìm thấy trong các đống than bùn khắp Bắc Âu, những cơ thể này có dấu hiệu bị tra tấn trước khi chết.

Cơ thể thứ nhất rơi ra từ một cái máy cắt than bùn vào tháng 2/2003 ở Clonycavan, gần Dublin. Cánh tay, bàn tay và phần bụng dưới bị mất, có thể do chiếc máy nghiến mất. Xác thứ 2 được tìm thấy vào tháng 5/2003 ở Croghan, cách Clonycavan 40 km. Người đàn ông này bị mất đầu và chân, được một công nhân phát hiện khi đang dọn cống rãnh.

Cuộc phân tích cácbon phóng xạ cho thấy cả hai chết vào cùng thời điểm khoảng 2.300 năm trước. Hàng trăm xác người đã được phát hiện ở các bãi than bùn trên khắp Bắc Âu. Tính chất hoá học đặc biệt của các bãi than đã giúp bảo tồn cơ thể.

Người đàn ông ở Clonycavan là một thanh niên trẻ tuổi cao không quá 1,6 m. Ở dưới tóc vẫn còn dấu vết của một vết thương do bị vật nặng cắt ngang để mở sọ. Cuộc phân tích hoá học cho thấy anh ta ăn nhiều rau xanh trước khi chết, chứng tỏ chết vào mùa hè. Nó cũng cho thấy anh ta đã sử dụng một loại keo tóc đặc biệt vào thời kỳ đồ Sắt, một loại dầu thực vật trộn với nhựa thông.

Người đàn ông ở Croghan cũng còn trẻ, có thể ngoài 20 tuổi, nhưng cao hơn rất nhiều, khoảng 1,8 m. Anh ta đã bị tra tấn dã man trước khi chết. Đầu ti bị cắt và cơ thể bị đâm nhiều nhát vào xương sườn. Vết thương trên cánh tay cho thấy anh ta đã cố kháng cự. Người đàn ông này sau đó đã bị chặt đầu và chặt chân tay.

Đồ ăn còn lại trong bụng cho thấy anh ta đã uống sữa và ngũ cốc trước khi chết. Nhưng cuộc phân tích hoá chất trong móng tay cho thấy anh ta ăn nhiều thịt hơn người đàn ông ở Clonycavan. Điều này chứng tỏ anh ta chết vào mùa lạnh, khi mà rau xanh khan hiếm. Nó cũng lý giải vì sao xác ướp này còn nguyên vẹn hơn.

M.T. (theo BBC)

Theo VnExpress
  • 1.528

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook