Người đầu tiên lên mặt trăng an nghỉ dưới biển

  •   4,52
  • 2.863

Neil Armstrong, phi hành gia đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, từng muốn được chôn dưới biển, vì thế người thân của ông sẽ thực hiện ước nguyện này.

>>> Những phi hành gia tiên phong của Mỹ: Ngày ấy, bây giờ

Ngày 25/8, cựu phi hành gia Armstrong qua đời ở tuổi 82 do những biến chứng của ca phẫu thuật tim trước đó. Rick Miller, người phát ngôn của gia đình Armstrong cho hay, cựu phi hành gia từng muốn được chôn dưới biển, bởi ông vốn là một phi công của hải quân Mỹ.

Cựu phi hành gia Neil Armstrong từng muốn được an nghỉ dưới biển.
Cựu phi hành gia Neil Armstrong từng muốn được an nghỉ dưới biển.

Chi tiết về việc chôn Armstrong không được công bố trên các phương tiện truyền thông. Hải quân Mỹ xác nhận họ thực hiện nghi lễ chôn cất, song không tiết lộ thời gian và địa điểm theo yêu cầu của gia đình Armstrong. Giới truyền thông cũng không biết người ta chôn cả thi thể ông dưới biển hay thả tro trên mặt biển.

"Ông ấy là một quân nhân thuộc hải quân", cựu phi hành gia Jim Novell, bạn lâu năm của Armstrong, phát biểu.

Sự nghiệp trong hải quân của Armstrong bắt đầu từ năm 1947, khi ông đăng ký tham gia chương trình đào tạo quân nhân dự bị của hải quân Mỹ và học ngành cơ khí hàng không tại Đại học Purdue. Từ năm đó, những sự kiện quan trọng nhất trong đời ông đều liên quan tới biển. Ở tuổi 20, ông phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS Essex trong biển Nhật Bản. Ông từng thực hiện 78 chuyến bay chiến đấu từ USS Essex.

Vào tháng 3/1966, sau chuyến bay lên vũ trụ bằng phi thuyền Gemini 8, Armstrong nhảy dù xuống Thái Bình Dương. Tới năm 1969, sau khi đặt chân lên mặt trăng lần đầu tiên, ông cùng hai phi hành gia lại lao xuống Thái Bình Dương trước khi lên hàng không mẫu hạm USS Hornet.

"Trở về với nước đồng nghĩa với việc Armstrong đã hoàn thành sứ mệnh của ông ấy với cuộc đời", Lovell bình luận.

Theo VNE
  • 4,52
  • 2.863

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook