Người đầu tiên ở Nigeria chết vì cúm gà

  •  
  • 76

Nạn nhân là một phụ nữ, qua đời sau khi phải chịu đựng các triệu chứng cúm. Các xét nghiệm cho thấy cô nhiễm loại virus chết người H5N1.  Đây là trường hợp đầu tiên tử vong vì cúm gà ở khu vực Tiểu hoang mạc Sahara châu Phi kể từ khi cúm gia cầm xuất hiện ở Nigeria cách đây một năm.

Nạn nhân mới 22 tuổi, đến từ thủ phủ thương mại Lagos.

"Nhóm 13 nhà khoa học của chúng tôi đã có thể chắc chắn đây là trường hợp nhiễm cúm gia cầm", Bộ trưởng Thông tin Nigeria Frank Nweke Jnr phát biểu tại một cuộc họp báo ở Lagos.

Việc cúm gà xuất hiện tại Nigeria có thể gây nên một hậu quả vô cùng lớn cho nước này. (Ảnh: VNN)

Các quan chức y tế cho biết, các xét nghiệm cũng đã được tiến hành đối với mẹ của nạn nhân và hai người khác nữa - cũng vừa mới qua đời - song cho kết quả âm tính.  Ông Frank Nweke Jnr cho biết, các mẫu máu đã được gửi tới các phòng thí nghiệm nước ngoài và kết quả đang được Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu.

Hơn 160 người đã thiệt mạng vì chủng virus H5N1 kể từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát vào tháng 12/2003, hầu hết là ở Đông Nam Á.

Lo lắng

Liên Hợp Quốc đã bày tỏ những lo lắng trước phản ứng của chính phủ Nigeria đối với dịch bệnh khi gia cầm vẫn tiếp tục được người nông dân vận chuyển đi khắp nơi mặc dầu đã được lệnh phải cách ly kiểm dịch. Do vậy, cũng dễ hiểu khi nạn nhân trên đã mua gà nhiễm bệnh từ một nông dân địa phương.

Tiến sĩ Abdulsalam Nasidi, trưởng nhóm chuyên gia chống cúm gà của chính phủ Nigeria, cho biết nhiễm cúm gà thường là những trường hợp giết mổ gia cầm chứ không phải là những người ăn thịt gia cầm. "Điều này chứng tỏ gà đã được nấu chín là an toàn còn tiếp xúc hoặc giết mổ gia cầm bị bệnh có thể gặp nguy hiểm".

Việc cúm gà xuất hiện tại Nigeria có thể gây nên một hậu quả vô cùng lớn cho nước này, một nước đông dân nhất ở châu Phi và cũng là nơi có hàng triệu hộ gia đình nuôi gà.

Thanh Hảo

Theo BBC, AP, VietNamNet
  • 76

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook