Người đoạt giải Nobel lớn tuổi nhất qua đời

  • 1.331

Rita Levi-Montalcini, người đoạt giải Nobel đầu tiên sống qua tuổi 100, đã qua đời tại Rome hôm 30/12.

Piera Levi-Montalcini, cháu gái nhà thần kinh học lừng danh và cũng là ủy viên hội đồng thành phố Turin tại Italy, nói với nhật báo La Stampa rằng bà đã qua đời một cách thanh thản sau bữa trưa hôm 30/12, hưởng thọ 103 tuổi.

"Dì tôi vẫn làm việc nhiều giờ mỗi ngày cho tới khi từ trần. Một ngọn đèn của sự sống đã tắt", bà Piera nói.

Rita Levi Montalcini
Bà Rita Levi-Montalcini tham dự một hội thảo khoa học vào ngày 18/4/2009. 

Người Italy gọi Levi-Montalcini, một người gốc Do Thái chào đời vào năm 1909, là "Quý bà của những tế bào". Trong giai đoạn chủ nghĩa phát xít nắm quyền tại Italy và Đức, chính quyền thực hiện chính sách bài Do Thái. Bất chấp những rủi ro đối với tính mạng, bà vẫn thực hiện nghiên cứu bí mật dưới hầm tại Bỉ và Italy trong giai đoạn cuối thập niên 30 và đầu thập niên 40. Vào năm 1986, bà đoạt giải Nobel Y học cùng với nhà sinh học Mỹ Stanley Cohen nhờ phát hiện nhân tố tăng trưởng thần kinh. Nghiên cứu của bà giúp giới khoa học hiểu rõ hơn nhiều khía cạnh về tế bào - như sự phát triển của ung thư, AP cho biết.

Ông Gianni Alemanno, thị trưởng thành phố Rome, mô tả cái chết của bà là "tổn thất đối với cả nhân loại".

"Levi-Montalcini là biểu tượng của lương tâm, văn hóa và tinh thần nghiên cứu khoa học của thời đại chúng ta", ông nói.

Trước khi qua đời, Levi-Montalcini là người đoạt giải Nobel đầu tiên sống qua tuổi 100 và cũng là người đoạt giải Nobel lớn tuổi nhất còn sống. Để tôn vinh những cống hiến của bà, vào năm 2001, Tổng thống Italy bổ nhiệm bà làm thượng nghị sĩ suốt đời.

Cập nhật: 02/01/2013 Theo VNE
  • 1.331

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook