Người Mỹ "yếu" hơn các dân tộc phát triển khác

  • 725

Một bản báo cáo mới đây của Hội đồng nghiên cứu quốc gia và Viện dược phẩm Mỹ cho thấy, người Mỹ lắm bệnh và chết sớm hơn dân cư của các quốc gia có thu nhập cao khác.

Trưởng ban thực hiện bản báo cáo này là Steven H. Woolf cho biết: “Chúng tôi thực sự bị sốc trước kết quả này. Người Mỹ có tỷ lệ mắc bệnh và chết cao hơn so với những quốc gia có thu nhập cao khác. Điều khiến chúng tôi quan tâm là vì sao Mỹ lại bị tụt hậu đằng sau hàng nhiều thập kỷ như vậy?”

Đây là bản báo cáo chi tiết đầu tiên về tình trạng bệnh tật, thương vong và cả hành vi của người Mỹ so với 16 quốc gia phát triển khác như Australia, Canada, Nhật và nhiều nước Tây Âu khác. Khi so sánh về các mặt như tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, tình trạng đẻ thiếu cân, bị thương và bị giết, tình trạng mang thai ở trẻ vị thành niên, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tỉ lệ nhiễm AIDS và HIV, số lượng tử vong do liên quan đến thuốc phiện, béo phì và tiểu đường, bệnh tim, bệnh phổi mãn tính và tỉ lệ người tàn tật, Mỹ luôn hoặc gần như “đội sổ”.

Người Mỹ có tỉ lệ béo phì cao hơn các nước giàu khác.
Người Mỹ có tỉ lệ béo phì cao hơn các nước giàu khác.

Mỹ có tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong cao hơn bất cứ một quốc gia phát triển nào. Họ có tỉ lệ đẻ non và trẻ sống dưới 5 tuổi khá cao. Người lớn ở Mỹ “dễ chết” bởi tai nạn và các vụ giết người. Mỹ cũng là nước có tỉ lện trẻ mang thai ở độ tuổi vị thành niên cao nhất, do đó cũng là nước có tỉ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục lớn nhất trong số các nước tham gia cuộc nghiên cứu.

“Đây thực sự là một bi kịch”, ông Woolf nói.

Theo những người lập báo cáo, nguyên nhân chủ yếu là do tại Mỹ, những giá trị xã hội và các chính sách xã hội đang bị coi nhẹ. Chẳng hạn, người Mỹ vẫn “vô tư” đính hôn khi có những hành vi không lành mạnh cho sức khỏe như ăn nhiều, hay tham gia vào những hoạt động “đùa giỡn” tính mạng mình. Ngoài ra, sự chênh lệch giàu nghèo tại đây là rất lớn, trong khi việc giáo dục giới trẻ lại bị coi nhẹ.

“Dữ liệu nghiên cứu là cần thiết nhưng chúng ta nên hành động thay vì ngồi đợi những thông tin như thế”, Woolf cho hay.

Theo Kien Thuc
  • 725

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook