Người nóng tính dễ thành sếp lớn

  • 3.199

Một nhà quản lý nóng tính sẽ có cơ hội thăng chức lớn hơn so với những đồng nghiệp khác vì những người xung quanh luôn nghĩ rằng người như thế sẽ có khả năng dẫn dắt đám đông.

Các nhà khoa học của Đại học British Columbia tại Canada tuyển hơn 260 người tình nguyện để thực hiện hai thử nghiệm. Trong thử nghiệm thứ nhất, họ yêu cầu 200 tình nguyện viên giải quyết một vấn đề theo nhóm. Sau khi vấn đề được giải quyết, từng người phải nêu cảm nhận của bản thân về những thành viên khác trong nhóm - như năng lực, mức độ gây ảnh hưởng.

Kết quả cho thấy, phần lớn tình nguyện viên cảm thấy ấn tượng với những người nóng tính và hiểu biết, cho rằng họ đã tác động tới suy nghĩ của cả nhóm, Science Daily đưa tin.

Nóng tính có thể trở thành lợi thế của các nhà quản lý khi họ phải cạnh  tranh với các đồng nghiệp để leo lên chức vụ cao hơn.
Nóng tính có thể trở thành lợi thế của các nhà quản lý khi họ phải cạnh
tranh với các đồng nghiệp để leo lên chức vụ cao hơn. (Ảnh: Fox News)

Trong thử nghiệm thứ hai, hơn 60 người theo dõi những đoạn video ngắn (có thời lượng hai phút) về quá trình giải quyết vấn đề trong thử nghiệm thứ nhất. 60 người này đeo thiết bị theo dõi chuyển động của mắt. Nhóm nghiên cứu nhận thấy các tình nguyện viên quan sát những người có vẻ nóng tính hoặc hiểu biết nhiều hơn so với những người khác.

Khi nhóm nghiên cứu yêu cầu các tình nguyện viên xử lý một tình huống mà trong đó họ phải chọn một trong hai người làm lãnh đạo. Một ứng cử viên có năng lực tốt, hiểu biết nhưng hòa nhã, trong khi ứng cử viên kia dễ nổi nóng và có năng lực thấp hơn. Mọi tình nguyện viên đánh giá cao ứng cử viên có năng lực tốt và hòa nhã, song đa số họ lại chọn ứng cử viên dễ nổi nóng vì họ cho rằng đó là loại người có khả năng kiểm soát người khác - một yếu tố quan trọng trong hoạt động quản lý.

"Phát hiện mới giúp chúng ta hiểu tại sao nhiều người nóng tính như tài phiệt Donald Trump trở thành lãnh đạo hàng đầu trong kinh doanh và chính trị", nhóm nghiên cứu bình luận.

Joey Cheng, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng trong thời đại nguyên thủy, những người nóng nảy thường giành phần thắng khi tranh giành thức ăn, chỗ ở và các dạng tài nguyên khác. Vì thế, tâm lý ngưỡng mộ người nóng nảy vẫn tồn tại trong tâm trí của người hiện đại.

Theo VNE
  • 3.199

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook