Người phụ nữ 31 tuổi nhiễm 2 chủng nCoV trong thời gian ngắn kỷ lục

  •  
  • 194

Một nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Tây Ban Nha đã mắc Covid-19 hai lần trong vòng 20 ngày.

Người phụ nữ 31 tuổi lần đầu có kết quả dương tính vào ngày 20/12/2021, trong đợt xét nghiệm PCR định kỳ dành cho nhân viên. Cô đã được tiêm mũi vắc xin thứ 3 trước đó 12 ngày. Bệnh nhân không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, nhưng vẫn tự cách ly trong 10 ngày trước khi trở lại làm việc.

Vào ngày 10/1/2022, cô bị ho, sốt và tiến hành một xét nghiệm PCR khác, cho kết quả dương tính lần thứ 2. Hai lần nhiễm bệnh của nữ nhân viên y tế này cách nhau 20 ngày.

 Hai lần nhiễm bệnh của nữ nhân viên y tế này cách nhau 20 ngày.
 Hai lần nhiễm bệnh của nữ nhân viên y tế này cách nhau 20 ngày. (Ảnh minh họa: Insightplus).

Trường hợp trên được báo cáo tại Đại hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm của châu Âu năm nay ở Lisbon (Bồ Đào Nha). Bệnh nhân được giải trình tự gene, cho thấy cô nhiễm hai chủng SARS-CoV-2 khác nhau. Lần mắc vào tháng 12/2021 là biến thể Delta và lần thứ hai, vào tháng 1, là Omicron.

Bác sĩ Gemma Recio, một trong những tác giả nghiên cứu, nhận định: “Ca bệnh này làm nổi bật khả năng của biến thể Omicron tránh được miễn dịch có được từ vắc xin và nhiễm các biến thể trước đó”.

Tuy nhiên, tiêm chủng và từng mắc Covid-19 vẫn chống lại bệnh nặng và nhập viện ở những người nhiễm Omicron.

Nguy cơ tái nhiễm

Trước tháng 11/2021, dưới 1% tổng số ca Covid-19 ở Anh là tái nhiễm. Nhưng sau khi Omicron chiếm ưu thế, con số này tăng vọt lên 11%. Điều đó cho thấy, việc nhiễm các biến thể Alpha hoặc Delta trước đó không có khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại Omicron. Tuy nhiên, việc tái nhiễm 2 chủng virus cùng thuộc Omicron ít hơn rất nhiều.

Dữ liệu ban đầu của Vương quốc Anh chỉ ra, một số người đã nhiễm cả hai chủng của biến thể Omicron, đầu tiên là BA.1 và sau đó là BA.2. Các nhà khoa học ở Đan Mạch đánh giá khả năng nhiễm trùng kép có thể xảy ra nhưng rất hiếm.

Phân tích của Đan Mạch xem xét dữ liệu của 1,8 triệu ca Covid-19 từ cuối tháng 11/2021 đến giữa tháng 2/2022 = thời gian Omicron lan tràn. Kết quả chỉ ghi nhận 187 trường hợp tái nhiễm Covid-19, xảy ra cách nhau từ 20 đến 60 ngày. Các nhà nghiên cứu chỉ tìm thấy 47 ca tái nhiễm với các biến thể BA.1 và BA.2, chủ yếu xảy ra ở những người trẻ chưa tiêm chủng với triệu chứng nhẹ không dẫn đến nhập viện hoặc tử vong.

Mặc dù 47 người trên 1,8 triệu ca là một tỷ lệ rất thấp nhưng dữ liệu có thể thay đổi nếu được thu thập lâu hơn.

Monica Gandhi, giáo sư y khoa tại Đại học California (Mỹ), nói tình trạng tái nhiễm Omicron có thể trở nên phổ biến hơn so với nghiên cứu của Đan Mạch. Giáo sư Gandhi lưu ý, các kháng thể có được từ vắc xin hoặc từng nhiễm bệnh có thể chỉ tồn tại trong khoảng 4 tháng và khi sự bảo vệ mất đi, mọi người dễ có nguy cơ trở lại.

Cập nhật: 23/04/2022 Theo Vietnamnet
  • 194

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook