Người vô gia cư Nga "đóng băng" vì lạnh bất thường

  • 662

Thời tiết giá lạnh kéo dài giữa mùa xuân tại thủ đô Moscow, Nga, khiến những người vô gia cư tại đây sống trong tình cảnh hết sức khó khăn.

Các nhà dự báo thời tiết ở Nga cho biết nước này đang trải qua đợt lạnh nhất trong hơn nửa thế kỷ qua. Vào tuần trước, nhiệt độ đêm tại đây đã giảm xuống đến -25 độ C. Sông Moscow từng đoạn dài đều đã đóng băng. Các đường phố tại đây cũng phủ kín tuyết và băng.

Đợt lạnh bất thường này đã đẩy những người vô gia cư tại Moscow vào tình cảnh hết sức khó khăn. Tại một khu vực đông đúc nhất của Moscow, những người vô gia cư xếp thành hàng dài trên một vỉa hè từ lúc 17h để nhận thức ăn được phân phát bởi một tổ chức từ thiện. Tổ chức từ thiện này có tên là "Just Help" (tạm dịch: Sự giúp đỡ), được điều hành bởi tiến sĩ Elizaveta Glinka, thường được người dân tại đây gọi là tiến sĩ Liza.

Một người đàn ông ăn xin trên đường phố giữa thời tiết giá lạnh.
Một người đàn ông ăn xin trên đường phố giữa thời tiết giá lạnh. (Ảnh: Sky News)

Các tình nguyện viên của "Just Help" đã mang tới những phần mỳ, một vài lát bánh hay thức uống nóng. Mặc dù những phần thức ăn được phát ra không nhiều, tuy nhiên đối với phần lớn người vô gia cư tại đây thì đó là phần thức ăn duy nhất mà họ được ăn trong ngày.

Khi phóng viên tới khu vực phân phát đồ ăn, nhiều người vô gia cư đã bày tỏ mong muốn những đoạn phim về họ sẽ không bị đưa lên truyền hình nước Nga bởi họ sẽ rất xấu hổ nếu họ hàng và bạn bè nhìn thấy họ trong hoàn cảnh này.

Ông Yuri, một người vô gia cư, cho biết: "Khi phải ở ngoài trời giá lạnh cả ngày, toàn bộ cơ thể tôi dường như bị đóng băng. Thời tiết lạnh khiến sức khỏe sẽ giảm sút đi nhiều. Đó là lý do vì sao tôi đang cố gắng ăn thứ gì đó nóng để giữ nhiệt cho cơ thể".

Một người đàn ông từng trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ cả hai tay, vừa khóc vừa nói với phóng viên: "Đôi chân tôi thậm chí cũng đã tê buốt và mất cảm giác, nhưng các bác sỹ tại đây đã cứu lấy tôi. Họ thật sự là những người bác sỹ tốt nhất".

Tiến sĩ Liza cho biết: "Đã có nhiều người trong số những người vô gia cư chết khi mùa xuân đến, nguyên nhân do họ gặp phải tai nạn giao thông hoặc bị cảm lạnh khi phải lang thang ngủ ngoài đường. Theo thống kê, tại Moscow, cứ mỗi tháng lại có 30 người bị "đóng băng" khi ngủ ngoài trời lạnh. Chỉ khi nhiệt độ ấm lên và những tảng băng tuyết tan đi, người ta mới phát hiện ra thi thể của những người này", theo Sky News.

Một thanh niên trẻ vô gia cư tại đây cho biết, anh ta đã sống ngoài đường phố từ khi tám tuổi. Cách mà anh ta đã trải qua những đợt lạnh giá của mùa đông đó là ngủ trong các ga xe lửa hoặc ga tàu điện ngầm chỉ với một tấm vé duy nhất, miễn là không rời khỏi nhà ga đó.

Theo VNE
  • 662

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook