Nguyên nhân và cách chữa bệnh chàm

  •  
  • 5.216

Thời tiết lạnh, stress, mặc đồ len, tiếp xúc với chất tẩy rửa, xà phòng, dầu thơm, đổ mồ hôi nhiều và phấn hoa... có thể khiến da bạn bị chàm.

Chàm là căn bệnh da thường xảy ra ở trẻ em, song thực tế người lớn cũng bị. Chàm được biết đến là căn bệnh viêm da dị ứng và đặc điểm của nó là viêm và nổi mụn nhỏ. Da sẽ ngứa ngáy kinh khủng và loét ra. Cho dù xảy ra ở người lớn hay trẻ em, thì đây cũng là căn bệnh rất khó chữa.

1. Nó tác động đến gần 17% dân số

Dị ứng da là bệnh da liễu phổ biến tác động lên xấp xỉ 17% dân số. Gần 40-60% trẻ bị bệnh này.

2. Chưa có cách chữa trị dứt điểm

Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu về bệnh này, nhưng vẫn chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn. Các vết loét chỉ mờ đi và thuyên giảm.

Nguyên nhân và cách chữa bệnh chàm
Trẻ em rất dễ bị bệnh chàm. (Ảnh: Magfowoman)

3. Dị ứng gây bệnh chàm có thể là tiền sử trong gia đình

Nếu bạn bị chàm thì nhiều khả năng bạn cũng bị hen suyễn hoặc sốt vào mùa khô. Và rất có thể một ai đó trong gia đình bạn cũng bị một trong các dị ứng như: sốt vào mùa khô, hen suyễn, dị ứng da. Đó là do di truyền.

4. Chàm trên da tay rất phổ biến ở người lớn

Người lớn bị chàm thường chỉ xảy ra ở tay, bạn sẽ cảm thấy rất ngứa, vảy và da tróc ra liên tục. Tình trạng sẽ tồi tệ hơn nếu không chữa trị, tay bạn có thể bị viêm, nứt, và cảm thấy rất đau.

5. Chàm có thể trở nặng hơn do công việc bạn làm

Đụng vào nước nhiều, hoặc tiếp xúc với nhiều hóa chất kích thích sẽ làm cho tình trạng bệnh của bạn ngày càng nghiêm trọng hơn.

6. Do môi trường xung quanh gây nên

Không khí trong nhà quá khô vào mùa đông, sức nóng, không khí khô lưu thông (do bật máy lạnh nhiệt độ cao hoặc lò sưởi), thời tiết lại lạnh, stress, đồ len ấm, chất tẩy rửa nhiều, xà phòng, dầu thơm, đổ mồ hôi nhiều và phấn hoa..., những tác nhân này có thể làm da bạn bị chàm.

7. Dị ứng thức ăn

Các sản phẩm sữa, lúa mì và đậu nành cũng có thể gây dị ứng và làm tình trạng bệnh của bạn tồi tệ hơn. Tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ da liễu khi tình trạng trở nên quá tệ.

8. Thay đổi lối sống có thể giúp điều trị căn bệnh này

Bạn nên tắm nước nóng ít lại, nên tắm nước ấm hơn là nước nóng hoặc lạnh. Tránh để da khô, tóc khô, đồng thời để có tinh thần được thư giãn, tránh stress, tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, xà phòng, thậm chí không xịt nước hoa lên người.

9. Thuốc

Thuốc kháng sinh, corticoid, kháng histamin có thể được sử dụng để điều trị bệnh chàm. Thuốc làm ức chế calcinuerin cũng có thể giúp giảm tình trạng viêm da. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng vì các loại thuốc này có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch của da.

Theo Vnexpress
  • 5.216

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook