Nhà vệ sinh dùng phân để trồng hoa trên mái, rồi dẫn hương hoa vào cho người đang ngồi bên trong ngửi

  • 4.486

Thiết kế của nhà vệ sinh này khiến nó trông giống như một ngôi đền và thứ nó tôn thờ chính là "vòng tuần hoàn của tự nhiên".

Nhà thiết kế Aigars Lauzis với nhóm thiết kế Zeltini của ông đã tạo ra một nhà vệ sinh có tên gọi Bioloo.

Nó có thiết kế rất đơn giản: một nhà vệ sinh ủ phân, được bao bọc bên trong một căn phòng gỗ nhỏ, sử dụng phân để bón cho khu vườn trên mái, nơi sẽ cung cấp mùi hoa cho người dùng ngửi hàng ngày.

Bản thiết kế hình dung khái niệm về nhà vệ sinh này như một nơi "để nghỉ ngơi, nạp lại tinh thần và thải ra những thứ không mong muốn".

Và mức giá được liệt kê của nó trên trang web là khoảng 3.000 Euro, tương đương 3.365 USD.

Bioloo là một cấu trúc tự duy trì với một khu vườn trên mái
Bioloo là một cấu trúc tự duy trì với một khu vườn trên mái, nơi chất thải của con người từ nhà vệ sinh được sử dụng để bón cho khu vườn.

Người sử dụng sẽ được ngửi mùi thơm từ những bông hoa thông qua hệ thống đường ống dẫn khí
Người sử dụng sẽ được ngửi mùi thơm từ những bông hoa thông qua hệ thống đường ống dẫn khí, trong khi một ống thứ hai sẽ loại bỏ các mùi khó chịu.

Cấu trúc cơ bản của nó được làm từ gỗ.
Cấu trúc cơ bản của nó được làm từ gỗ.

Bên trong, nó giống như bất kỳ nhà vệ sinh theo phương pháp tự hoại (Composting toilet) điển hình.
Bên trong, nó giống như bất kỳ nhà vệ sinh theo phương pháp tự hoại (Composting toilet) điển hình.

Đây là một loại nhà vệ sinh khô
Đây là một loại nhà vệ sinh khô, xử lý chất bài tiết của con người bằng một quá trình sinh học gọi là ủ phân. Ống khói đen trong hình sẽ hấp thụ mùi khó chịu.

Với cửa sổ lớn, nhà vệ sinh này mang lại một tầm nhìn khá thoải mái.
Với cửa sổ lớn, nhà vệ sinh này mang lại một tầm nhìn khá thoải mái.

Vật liệu ủ từ nhà vệ sinh được loại bỏ định kỳ.
Vật liệu ủ từ nhà vệ sinh được loại bỏ định kỳ.

Khu vườn được bón phân lấy từ chính nhà vệ sinh bên dưới.
Khu vườn được bón phân lấy từ chính nhà vệ sinh bên dưới.

Phân bón cũng được sử dụng cho vùng đất liền kề, theo nhà thiết kế Aigars Lauzis.
Phân bón cũng được sử dụng cho vùng đất liền kề, theo nhà thiết kế Aigars Lauzis.

Lauzis là người thuần chay, vì vậy ông đã thiết kế nhà vệ sinh như một cách để tránh sử dụng phân bón từ động vật.
Lauzis là người thuần chay, vì vậy ông đã thiết kế nhà vệ sinh như một cách để tránh sử dụng phân bón từ động vật.

Tòa nhà được cách nhiệt để có thể sử dụng được trong tất cả các mùa, Lauzis nói.
Tòa nhà được cách nhiệt để có thể sử dụng được trong tất cả các mùa, Lauzis nói.

Cập nhật: 09/03/2020 Theo Tổ Quốc
  • 4.486

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook