Nhận biết loãng xương

  •  
  • 412

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tuổi tác không chỉ lấy đi canxi mà còn cả các chất đạm, chất vi lượng trong xương. Hậu quả sau cùng là độ cứng chắc của xương giảm nên cử động khó khăn hơn, còng lưng, giảm chiều cao.

Một số người cho rằng uống sữa canxi sẽ không bị loãng xương là không đúng vì canxi chỉ là một phần của xương (Ảnh: Đẹp)
Gãy xương do loãng xương dễ xảy ra với người mà lúc nhỏ ít tham gia những trò chơi hoạt động ngoài trời, chế độ ăn uống nhiều thịt heo, ít ăn tôm, cá, sữa. Khi lớn lên, nhiều người ngồi lâu bên bàn vi tính, ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu, nước ngọt, dùng thuốc (thuốc ngủ, cortisone, hạ huyết áp...). Những người này dễ bị gãy xương, gãy cổ xương đùi, cẳng tay, cột sống. Riêng gãy cổ xương đùi có thể khiến 20% tử vong trong năm đầu.

Sai lầm trong ăn uống và luyện tập

Một số người cho rằng uống sữa canxi sẽ không bị loãng xương là không đúng vì canxi chỉ là một phần của xương. Do đó, có những đứa trẻ bị còi xương dù lượng canxi không thiếu mà xương không hấp thụ được canxi vì thiếu sinh tố D. Đây là nguyên nhân các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ sinh con đầu lòng không “ủ” con mà đem phơi nắng sáng để cơ thể bé tổng hợp sinh tố D. Ở người lớn cũng vậy, nắng sớm rất tốt cho sức khoẻ. Việc uống sữa đầy đủ cũng không đủ canxi cho xương nếu không kết hợp ăn uống, thể dục và dùng thuốc hợp lý.

Một nguyên nhân nữa khiến một số người phải nhập viện do tập thể thao không đúng. Bác sĩ Nguyễn Văn Quang, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho biết: “Tuổi nào nên chọn môn thể thao phù hợp với tuổi đó. Cao tuổi rồi mà còn chạy nhảy thì trặc khớp, thoát vị đĩa đệm là chuyện thường xảy ra”.

Phát hiện loãng xương

Có nhiều cách phát hiện: Đo loãng xương bằng sóng siêu âm (đo xương gót), mức độ chính xác 60 - 70% chỉ có tác dụng tầm soát diện rộng (thường được các công ty sữa dùng để đo loãng xương miễn phí). Ngoài ra, phương pháp đo loãng bằng DEXA thực hiện tại Bệnh viện Phụ sản quốc tế Sài Gòn, Từ Dũ, Chấn thương chỉnh hình... giá từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

Nhanh chóng và giá mềm nhất là đo loãng xương qua mạng bằng Radiography Absorptionmetry kỹ thuật OsteoGram. Phương pháp này chính xác, ít gây nhiễm xạ cho bệnh nhân nên được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận và được sử dụng tại nhiều nước... Không chỉ đo cho bệnh nhân tại trung tâm, kỹ thuật này còn đo cho bệnh nhân vùng xa thông qua mạng Internet.

Bác sĩ Nguyễn Văn Công, Trung tâm Chẩn đoán y khoa (MEDIC) cho biết: Chỉ cần sử dụng các phương tiện sẵn có như máy X-quang, phim, cassette thường quy và ứng dụng thành tựu công nghệ thông tin ta có thể đo loãng xương cho các cơ sở vùng xa không có phần mềm OsteoGram. Khách hàng chỉ cần cân, đo, và để bàn tay lên mặt bàn chụp hình là xong. Các khâu còn lại do nhân viên y tế xử lý.

Các bác sĩ Hồ Chí Trung, Nguyễn Văn Công - Medic, đã thực hiện một nghiên cứu so sánh trên 100 trường hợp bệnh nhân ở bệnh viện Nhật Tân ở Châu Đốc, Bệnh viện Bình An ở Kiên Giang, kết quả tương tự như đo tại Medic. Giá 50.000 đồng/lần đo loãng xương. Bác sĩ Nguyễn Văn Công còn cho biết thêm: “Khi phát hiện loãng xương, việc điều trị bằng cách dùng thuốc, vận động, ăn uống giúp giảm 50% nguy cơ gãy xương”.

Tốn kém nhất nhưng chính xác hơn cả là dùng QCT phát hiện loãng xương (chủ yếu ở cột sống) giá 500.000đ/một lần đo tại MEDIC. Ngoài ra, hiệu quả nhất là ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vận động, không uống rượu, hút thuốc lá. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cua đồng, cua lột, tôm, cá trích, cá mòi... có nhiều canxi và tốt cho cơ thể. Và khi thấy cơ thể đau nhức, phụ nữ ở trong độ tuổi tiền mãn kinh, nam giới thời kỳ tắt dục nên đi đo loãng xương để có biện pháp điều trị tích cực và phòng ngừa các tai nạn do xương mất đi độ cứng chắc gây ra.

Theo SGTT, Tuổi trẻ online
  • 412

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook