Nhật Bản chế tạo trang phục phi hành gia

  • 655

Nhật Bản sẽ chế tạo bộ đồ phi hành gia công nghệ cao dành cho các chuyến đi bộ khám phá trên mặt trăng vào năm 2018, tờ Kyodo News dẫn lời các quan chức Cơ quan thám hiểm không gian vũ trụ Nhật Bản hôm 21-12.

Với những bộ đồ kỹ thuật cao này, Nhật Bản hy vọng sẽ tham gia vào một dự án của Mỹ, dự kiến sẽ đưa các phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2018, đồng thời cũng sẽ trở thành nước thứ 3 trên thế giới dùng công nghệ tiên tiến của mình để sản xuất các bộ đồ vũ trụ gọn nhẹ cho các phi hành gia.

Cơ quan này nhắm tới chế tạo bộ đồ phi hành gia nặng khoảng 20 kg, nhẹ hơn nhiều so với bộ đồ nặng khoảng 120 kg do Mỹ thiết kế, và tăng cường khả năng duy trì sự sống để các phi hành gia có thể làm việc với bộ đồ này trong vòng 1 tuần.

Bộ đồ này được dự định sẽ thử nghiệm trong chuyến thám hiểm năm 2008 và sau đó, bắt đầu từ sau năm 2014, sẽ đưa vào phục vụ trong chương trình không gian vũ trụ quốc gia của Mỹ đưa các phi hành gia lên mặt trăng.

Hiện nay, Mỹ và Nga đã có công nghệ sản xuất bộ quần áo vũ trụ dùng cho các chuyến làm việc bên ngoài phi thuyền. Các bộ đồ này được thiết kế để bảo vệ con người khỏi các thay đổi mạnh của nhiệt độ, bức xạ vũ trụ và các viên đá sao băng.

''Chúng tôi tin rằng Nhật rất mạnh trong các công nghệ liên quan tới chế tạo bộ đồ vũ trụ. Chúng tôi cũng hy vọng công trình này sẽ giúp mở rộng các hoạt động vũ trụ của Nhật'', các quan chức Cơ quan thám hiểm không gian vũ trụ Nhật nói.

Một dự thảo ngân sách quốc gia được công bố tuần này cho thấy Nhật Bản sẽ dành nhiều quan tâm cho thám hiểm vũ trụ mặc dù ngân sách chung trong năm tới có thể suy giảm. Nguồn quỹ cho chương trình không gian này được cho là tăng 2%, lên đến 180,1 tỷ yên (khoảng 1,54 tỷ USD), mức cao nhất trong vòng 7 năm qua của Nhật.

TƯỜNG VY

Cập nhật: 23/12/2005 Theo Tuổi Trẻ
  • 655

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook