Nhật Bản hỗ trợ phát triển công nghệ sản xuất điện từ vũ trụ

  •  
  • 694

Theo nhật báo Nikkei, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đã quyết định hỗ trợ kinh phí phát triển tấm quang điện vũ trụ.

Trong giai đoạn đầu tiên từ 9/2014-9/2017, Bộ này sẽ hỗ trợ 250 triệu yen cho hoạt động nghiên cứu như giảm nhẹ trọng lượng các ăngten sử dụng trong việc chuyển điện năng từ tấm quang điện trong vũ trụ xuống mặt đất.

Đây là ý tưởng đưa những tấm năng lượng Mặt Trời cỡ lớn vào vũ trụ ở độ cao 36.000km, sử dụng năng lượng Mặt Trời trong không gian để phát điện. Năng lượng thu được sẽ được chuyển hóa thành vi sóng và được chuyển xuống các trạm thu dưới mặt đất.


Phác họa một công nghệ chuyển điện năng từ vũ trụ xuống mặt đất. (Nguồn: Nikkei)

Các trạm ăngten mặt đất tiếp nhận vi sóng, chuyển hoán thành điện khí. Ưu điểm của ý tưởng này là tận dụng được nguồn quang năng dồi dào trong vũ trụ, thiết bị mặt đấy rất nhỏ, gọn so với các nhà máy điện hiện nay. Dự kiến ý tưởng này sẽ được đưa vào thực tế trong giai đoạn 2040-2050.

Tuy nhiên, ý tưởng này gặp khó khăn về mặt kỹ thuật như việc chuyển hóa điện năng sang vi sóng cũng như việc chuyển vi sóng từ vũ trụ xuống mặt đất, việc giảm trọng lượng và kích thước thiết bị liên quan… Nếu thiết bị quá cồng kềnh, thì các nhà đầu tư sẽ phải tốn 1.000 tỷ yen (khoảng 10 tỷ USD) cho một bộ thiết bị điện vũ trụ có sản lượng 1 triệu KW.

Để tiết kiệm chi phí, các thiết bị phát vi sóng phải giảm 100 lần trọng lượng và độ dầy của thiết bị phải giảm 10 lần so với những thiết bị thử nghiệm. Hiệu suất bán dẫn chuyển hóa điện lực thành điện khí cũng phải được cải thiện, từ mức 70% hiện nay lên 80%.

Theo Vietnam+
  • 694