Nhật đưa thí nghiệm của sinh viên lên vũ trụ

  •  
  • 569

Nhật vừa phóng thành công một tàu không gian không người lái lên quỹ đạo, bắt đầu hành trình kéo dài một tuần lễ để cung cấp nhu yếu phẩm cho các phi hành gia trên trạm ISS.

Trang Space.com cho hay, điểm đặc biệt nhất ở tàu Kounotori 3 (Cò trắng 3) là nó mang theo hai dự án nghiên cứu của sinh viên Nhật, một hệ thống camera mới bên cạnh thực phẩm và dụng cụ nghiên cứu cho trạm ISS.

Bộ đôi Dorothy Chen và Sara Ma với thí nghiệm được giải trong YouTube Space Lab.
Bộ đôi Dorothy Chen và Sara Ma với thí nghiệm được giải trong YouTube Space Lab.

Theo dự kiến Kounotori 3 sẽ tiến sát trạm ISS (cách khoảng 8m) vào ngày 27/7 tới. Các phi hành gia trên trạm ISS sẽ sử dụng cánh tay robot Canadaarm2 của trạm ISS để “bắt lấy” tàu và đưa nó đến điểm kết nối Harmony đối diện với mặt đất.

Hai dự án nghiên cứu nằm trong 4 tấn hàng mà Cò trắng 3 vận chuyển lên ISS thuộc về hai sinh viên thắng cuộc trong cuộc thi Space Lab do YouTube phát động. Các sinh viên, học sinh trong độ tuổi 14-18 trên phạm vi toàn cầu được mời thiết kế một thí nghiệm không gian và mô tả thí nghiệm đó bằng video clip rồi gửi về cho YouTube. Dịch vụ chia sẻ video này sẽ dựa trên số vote của thành viên để chọn ra những video clip được yêu thích nhất.

Hai thí nghiệm được giải của Amr Mohamed (18 tuổi, đến từ Ai Cập) và bộ đôi Dorothy Chen - Sara Ma (16 tuổi, Mỹ) là nghiên cứu tác động của vi trọng lực lên chiến lược săn mồi của nhện vằn và nghiên cứu việc những loại chất dinh dưỡng khác nhau sẽ tác động đến sự sinh sản, tăng trưởng của vi khuẩn trong không gian ra sao.

Ngoài ra, hệ thống camera mới mà Cò trắng 3 đưa lên ISS sẽ giúp quan sát các khu vực xảy ra thảm họa trên Trái đất . Các nhà khoa học trên mặt đất sẽ có thể điều khiển camera này thông qua điều khiển từ xa.

Theo Vietnamnet, Space
  • 569

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook