Mỹ, châu Âu hợp tác thăm dò sao Hỏa

  • 734

Mỹ và châu Âu sẽ hợp tác trong dự án phát triển tàu thăm sao Hỏa mới mang tên ExoMars. Dự kiến, tàu thăm dò đầu tiên trong dự án này sẽ được hoàn thành và phóng lên sao Hỏa vào năm 2016.

Hãng thông tấn Fox News đưa tin, Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ hợp tác trong dự án thăm dò sao Hỏa mới có tên là ExoMars. Dự kiến, các tàu thăm dò và thiết bị thí nghiệm sẽ được phóng lên bề mặt hành tinh đỏ vào năm 2016 và 2018. Sứ mệnh của dự án này nghiên cứu về điều kiện khí hậu trên sao Hỏa, tìm kiếm dấu hiệu của sự sống và thu thập và gửi những mẫu vật chất trên sao Hỏa về Trái đất, nhằm phục vụ cho các chuyến bay có người lái tới sao Hỏa trong tương lai.

Ảnh mô phỏng một tàu thăm dò trong dự án ExoMars.
Ảnh mô phỏng một tàu thăm dò trong dự án ExoMars.
(Ảnh: ESA).

Dự án chung của ESA và NASA sẽ bao gồm hai thiết bị cơ bản với những nhiệm vụ thăm dò khác nhau. Tàu thăm dò Trace Gas Orbiter có sứ mệnh nghiên cứu bầu khí quyển thông qua các hoạt động địa chất hay sinh vật học trên hành tinh đỏ. Trong khi đó, thiết bị mô phỏng EDM sẽ nghiên cứu ra cách tốt nhất để hạ cánh trên bề mặt sao Hỏa.

Sau khi hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa, thiết bị EDM sẽ đóng vai trò như một trạm phân tích môi trường trong vài ngày”, Jorge Vago, một thành viên trong dự án ExoMars, cho biết. “Thiết bị này sẽ đo tốc độ và hướng gió, áp suất, nhiệt độ, độ ẩm và điện khí hóa trên bề mặt sao Hỏa”.

Để xác định được điều kiện khí quyển trên bề mặt sao Hỏa trong thời gian thiết bị EDM hạ cánh xuống bề mặt hành tinh này, một nhóm các nhà khoa học từ 9 quốc gia trên thế giới đang phát triển một bộ tia cảm biến. Bộ cảm biến này, được gắn trên thiết bị EDM, có thể đo được tốc độ và hướng gió, độ ẩm và thậm chí cả độ tinh khiết của bầu khí quyển trên sao Hỏa.

Theo kế hoạch của dự án ExoMars, thiết bị thứ 3 là tàu thăm dò Mars Sample Return (MSR) sẽ được phóng lên sao Hỏa vào năm 2018. MSR có nhiệm vụ thu thập những mẫu vật chất và tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên hành tinh đỏ và sau đó quay trở lại Trái đất.

Cả NASA và ESA đều đánh giá rằng dự án ExoMars có ảnh hưởng quan trọng tới các chuyến bay có người lái tới sao Hỏa trong tương lai.

Theo Foxnews, VNN
  • 734

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook