Nhật lên kế hoạch xây căn cứ trên Mặt trăng

  •  
  • 766

Cơ quan thám hiểm không gian Nhật Bản (JAXA) hy vọng sẽ xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng có người ở vào năm 2030. Các chuyên gia ước tính chi phí cho kế hoạch này sẽ lên đến 30 tỷ USD.

Địa cực trên Mặt trăng là nơi nhìn rõ Trái đất nhất
Địa cực trên Mặt trăng là nơi nhìn rõ Trái đất nhất (Ảnh: spaceinfo.jaxa)
Theo kế hoạch được tiết lộ trong tuần này tại một hội nghị quốc tế ở Tokyo, Nhật Bản sẽ bắt đầu phóng một vệ tinh vào quỹ đạo của Mặt trăng vào năm 2007, tiếp theo sau là đưa một tàu không gian không người lái lên hành tinh này để thu thập các mẫu vật.

Tiếp sau đó, các phi hành gia Nhật sẽ được đưa lên Mặt trăng vào năm 2020, theo Junichiro Kawaguchi, người đứng đầu chương trình thăm dò Mặt trăng và các hành tinh. Các phi hành gia này sau đó sẽ bắt đầu xây dựng một căn cứ mà JAXA hy vọng sẽ hoàn thành trong thời hạn dưới 10 năm.

Satoki Kurokawa, phát ngôn viên của JAXA, bày tỏ niềm tin vào dự án: “Tính khả thi của dự án chưa rõ ràng vào thời điểm này vì chúng tôi cần được sự ủng hộ của chính phủ và người dân Nhật, tuy nhiên tôi tin điều này sẽ được thực hiện trong vài thập kỷ tới”.

Ngoài Nhật Bản, còn có nhiều nước đang "lăm le" chinh phục Mặt trăng: Cơ quan không gian Mỹ (NASA) hy vọng sẽ đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2015, từ đó hỗ trợ cho sứ mạng có người lái lên sao Hỏa; Thụy Điển cũng đang cố gắng chinh phục Mặt trăng bằng 1 căn cứ có thể tự lực có quan hệ cộng sinh với Trái đất; Cơ quan không gian Trung Quốc - sau thành công của các chuyến bay đưa người vào không gian gần đây - cũng lên kế hoạch có chuyến đi bộ lên Mặt trăng vào năm 2024.

TƯỜNG VY

Theo Dailytech, Newscientist, TTO
  • 766

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook