Nhiên liệu sạch từ mỡ cá basa

  •  
  • 771

Cty Cổ phần XNK Thủy sản An Giang (AGIFISH CO) đã sản xuất thành công và đưa ra thị trường sản phẩm dầu Basa Bio được làm từ mỡ cá basa.

Cá ba sa có rất nhiều mỡ

Cá ba sa có rất nhiều mỡ (Ảnh: VNN)

Theo ông Hồ Xuân Thiên-Giám đốc Cty-Basa Bio có khả năng thay thế dầu DO cho tất cả các động cơ. Người sử dụng có thể pha trộn loại dầu này với dầu DO ở mọi tỷ lệ, có thể chuyển từ dầu Basa Bio sang DO trong trường hợp chưa tìm được nguồn nhiên liệu bổ sung.

Đây là một loại nhiên liêu sạch vì qua kiểm nghiệm, so với dầu DO, tỷ lệ khí thải CO2, CO, hạt khói … đều thấp hơn từ 45 –78,75%. Đặc biệt, Basa Bio không có lưu huỳnh và có mùi vị giống dầu ăn.

1 kg mỡ cá có thể sản xuất được 1,13 lít Basa Bio. Giá bán Basa Bio hiện nay là 7.000 đồng/lít. AGIFISH CO đang chuẩn bị xây dựng nhà máy sản xuất với công suất 10 nghìn tấn/năm và dự kiến sẽ sản xuất đại trà vào đầu năm 2007.

Được biết, nhiều nước trên thế giới đã sản xuất thành công nhiên liệu sạch có nguồn gốc từ các loại dầu thực vật nhưng từ mỡ động vật như cá basa (nguồn nguyên liệu rất dồi dào) thì VN là nước đầu tiên thành công.

Huy Thịnh

Theo Tiền Phong
  • 771

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook