Nhiệt độ Trái đất có xu hướng nóng lên không đều

  •  
  • 879

Nhiệt độ trung bình của đại dương đã giảm nhẹ trong khoảng thời gian từ năm 2003 tới năm 2005, sau hơn một thập kỷ có xu hướng nóng dần, nghiên cứu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ (NOAA). Theo NOAA, sự nóng lên của bề mặt Trái Đất không mang tính ổn định.

(Ảnh: noaanews)Các nghiên cứu nhiệt độ nước biển ở độ sâu 760 m cho thấy trong thời gian từ năm 1993 tới năm 2003, nhiệt độ trung bình ở độ sâu này là 0,089 độ C, nhưng trong khoảng thời gian 2003-2005, nhiệt độ trung bình giảm xuống còn 0,030 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình của đại dương hiện nay vẫn cao hơn nhiệt độ trung bình hồi thập kỷ 80 của thế kỷ trước.

Những phát hiện trên của các nhà khoa học Mỹ cho thấy có những mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa nhiệt độ đại dương với những thay đổi về mực nước biển. Nhiệt độ lạnh hơn sẽ kiềm chế sự tan băng, nguyên nhân chính làm thay đổi mực nước biển. Tuy nhiên, các chỉ số nghiên cứu mực nước biển trong giai đoạn 2003-2005 cho thấy mực nước biển tăng, trong khi nhiệt độ trung bình của đại dương cùng thời kỳ này lại giảm đi ở mức kỷ lục trong nhiều thập kỷ qua.

Theo NOAA, các nhà khoa học Mỹ đang tiếp tục theo dõi hiện tượng này và chỉ trong năm 2006, Mỹ đã đầu tư gần 3 tỷ USD cho các thiết bị khoa học nghiên cứu về khí quyển đại dương.

Theo TTXVN, Tuổi trẻ
  • 879

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook