Nhịn ăn để tránh mệt mỏi khi đi máy bay

  • 450

Điều chỉnh thời gian ăn uống sẽ giúp những người du lịch thoát khỏi tình trạng mệt mỏi sau khi bay đường dài.

(Ảnh: honoluluadvertiser)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, Mỹ, tin rằng bộ não có một chiếc đồng hồ sinh học thứ hai theo dõi giờ giấc ăn uống.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy khi thức ăn bị khan hiếm, đồng hồ ăn uống sẽ lấn át đồng hồ sinh học chính, giúp con vật tỉnh táo cho đến khi chúng tìm được đồ ăn. Vì vậy những người làm việc ca đêm hay những ai bay đường dài sẽ có thể thoát khỏi tình trạng mệt mỏi bằng cách không ăn gì.

Chu kỳ sinh hoạt hằng ngày của chúng ta, bao gồm giấc ngủ, hành vi và sự trao đổi chất, được điều khiển bởi một đồng hồ sinh học chủ đạo, nằm ở vùng não gọi là suprachiasmatic nucleus. Sự xáo trộn nhịp sinh học này sẽ dẫn tới chứng mất ngủ, trầm cảm, bệnh tim, ung thư và các rối loạn thần kinh.

Chiếc đồng hồ sinh học này rất nhạy cảm với ánh sáng ban ngày. Nhưng các nhà khoa học đã nhận ra còn có một đồng hồ thứ 2 trong cơ thể nhạy cảm với chu kỳ ăn uống của chúng ta.

Để hiểu được mối quan hệ giữa 2 đồng hồ này, nhóm tại Đại học Harvard đã tìm hiểu những con chuột bị thiếu một gene chủ đạo - Bmal1. Bằng cách khôi phục gene này tại các phần khác nhau trong não, nhóm đã tìm ra được đồng hồ ăn uống nằm ở vùng dorsomedial nucleus.

Ngoài ra, sau khi quan sát hành vi của chuột, nhóm tìm thấy đồng hồ ăn uống có thể thế chỗ đồng hồ chính, giúp con vật luôn tỉnh táo cho đến khi chúng có cơ hội để ăn.

Nhà nghiên cứu đứng đầu Clifford Saper cho rằng những người du lịch và nhân viên làm ca đêm có thể tận dụng đồng hồ ăn uống để thích nghi với sự thay đổi thời gian khiến họ mệt mỏi và lảo đảo.

"Chẳng hạn, nếu bạn đi từ Mỹ tới Nhật, bạn sẽ phải trải qua sự chênh lệch thời gian là 11 tiếng. Do đồng hồ sinh học chính trong cơ thể chỉ có thể dịch chuyển mỗi ngày một lượng nhỏ, nên mỗi người cần mất khoảng 1 tuần để thích nghi với vùng thời gian mới. Và khi đó thì nó cũng đến thời điểm trở về nhà".

"Nhịn ăn trong vòng 16 tiếng đủ để lôi đồng hồ ăn uống nhập cuộc. Vì vậy, trong trường hợp này, chỉ cần không ăn gì trên máy bay, và rồi ăn ngay lập tức khi hạ cánh, sẽ giúp bạn thích nghi và tránh được tình trạng khó chịu khi bay đường dài".

"Nó sẽ không thể khiến các triệu chứng mất hẳn, nhưng sẽ giúp họ dễ chịu hơn rất nhiều", chuyên gia giấc ngủ Neil Stanley tại Đại học Norwich, Anh, nhận định.

Cập nhật: 23/05/2008 M.T. (theo BBC, VnExpress)
  • 450

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook