Nhóm nghiên cứu Đại học Chiết Giang tạo ra xe đạp một bánh có thể bay trên không

  •  
  • 523

Nhóm nghiên cứu ở Đại học Chiết Giang tạo ra một phương tiện lai có bánh mới với khả năng bay trên không và chạy trên mặt đất.

 Phương tiện di chuyển cả trên không và dưới đất dựa trên xe đạp một bánh.
Phương tiện di chuyển cả trên không và dưới đất dựa trên xe đạp một bánh. (Ảnh: Arxiv)

Trong bài báo đăng trên cơ sở dữ liệu arXiv, các nhà nghiên cứu cho biết dự án Roller-Quadrotor dựa trên thiết kế của xe đạp một bánh và cơ cấu đổi hướng với rotor hỗ trợ, Interesting Engineering hôm 22/3 đưa tin. Roller-Quadrotor là sự kết hợp giữa tính linh hoạt trong không trung của rotor 4 cánh và sức bền của phương tiện mặt đất. Bốn thiết bị truyền động cung cấp lực đẩy cho cỗ máy.

Roller-Quadrotor là máy bay cánh quay có thể bay và lơ lửng phía trên mặt đất, theo nhà nghiên cứu Zhi Zheng và cộng sự. Phương tiện cũng có thể lăn bánh trên nhiều địa hình, bao gồm khoảng trống hẹp bằng 1/2 đường kính của nó. Thiết kế này khắc phục những thách thức đối với máy bay lên thẳng nói chung, giảm mức tiêu thụ năng lượng và giải quyết vấn đề vượt chướng ngại vật mà robot trên mặt đất thường vấp phải, theo nhóm nghiên cứu.

Trong bài báo, nhóm của Zheng sử dụng một loạt bộ điều khiển và mô hình để giúp phương tiện bay, lăn bánh và chuyển đổi nhịp nhàng giữa hai chế độ vận hành. Họ cũng mô tả kết quả các thí nghiệm, ở đó nguyên mẫu Roller-Quadrotor được kiểm tra trong môi trường với cảm biến và camera thu hình chuyển động.

Trong nghiên cứu tiếp theo, Zheng và cộng sự lên kế hoạch cải tiến thiết kế của phương tiện, tăng độ chính xác của mô hình và ứng dụng thuật toán điều khiển tốt hơn. Điều này sẽ giúp phương tiện chuyển tiếp mượt mà hơn từ chế độ bay sang lăn bánh cũng như nâng cấp khả năng định hướng của nó. Họ cũng cân nhắc tối ưu hóa kết cấu và giảm trọng lượng để tăng hiệu suất tiêu thụ năng lượng.

Cập nhật: 25/03/2023 VnExpress
  • 523