Nhóm phi hành gia của Mỹ và Nga đã trở về an toàn từ Trạm ISS

  •  
  • 418

Ngày 28/2, sau gần sáu tháng làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), 2 phi hành gia người Mỹ và một đồng nghiệp người Nga đã trở về Trái đất.

Chuyến trở về đầy ý nghĩa của nhóm phi hành gia đã được truyền hình trực tiếp trên kênh NASA TV.

Khoảng 8 giờ 31 sáng 28/2, tàu vũ trụ Soyuz đã đáp xuống vùng thảo nguyên gần thành phố Zhezkazgan, miền Trung Kazakhstan.

Ba nhà du hành trở về Trái Đất an toàn
Ba nhà du hành trở về Trái Đất an toàn. (Nguồn: nasaspaceflight.com).

Soyuz đã đưa 3 nhà du hành gồm Joe Acaba và Mark Vande Hei thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Alexander Misurkin thuộc Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, trở về Trái Đất an toàn.

Cả ba đã kết thúc chuyến làm việc kéo dài hơn 160 ngày trên ISS.

Nhóm 3 phi hành gia khác gồm Andrew Feustel và Richard Arnold từ NASA cùng với Oleg Artemyev của Roscosmos sẽ thay thế đảm nhận các công việc của nhóm này.

Dự kiến, 3 phi hành gia mới sẽ khởi hành vào ngày 21/3 tới cũng từ Kazakhstan.

ISS có không gian sống tối đa 6 người. Di chuyển theo quỹ đạo cách Trái Đất 400 km với vận tốc khoảng 28.000km/h, ISS mất 90 phút để hoàn thành một vòng quay quanh Trái Đất.

Mặc dù được phóng lên quỹ đạo từ năm 1998, nhưng phải đến ngày 2/11/2000, ISS mới tiếp đón 3 phi hành gia đầu tiên gồm Bill Shepard của NASA, phi hành gia người Nga Yuri Gidzenko và Sergei Krikalev trong chuyến làm việc kéo dài 136 ngày.

Cập nhật: 01/03/2018 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 418

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook