Nhựa làm từ cánh côn trùng

  • 809

Nhà thiết kế người Hà Lan Aagje Hoekstra đã giới thiệu phát minh mới: vật liệu làm từ vỏ của bọ cánh cứng, hứa hẹn có thể thay thế những dạng nhựa truyền thống gây hại cho môi trường.

Nhựa làm từ cánh côn trùng
Ảnh minh họa: treehugger.com

Theo trang tin Grist, chuyên gia này đã nung chảy vỏ của bọ cánh cứng đã chết trong tự nhiên để tạo ra “nhựa côn trùng” phân hủy được, gọi là coleoptera, và tạo thành các món trang sức, đèn các loại. Muốn trải được lớp nhựa côn trùng có diện tích 10cm2, cô Hoekstra đã tách vỏ của khoảng 2.500 bọ cánh cứng, vốn chứa nhựa tự nhiên chitin.

Sau đó, chuyên gia này áp dụng quy trình hóa học để biến chitin thành chitosan với kết cấu chắc chắn. Nhà phát minh Hà Lan hy vọng nhựa côn trùng trong tương lai có thể giảm bớt thói quen sử dụng nhựa truyền thống làm từ dầu mỏ.

Chỉ tính riêng tại Anh, có khoảng 270.000 tấn vật liệu nhựa gây hại môi trường bị thải ra mỗi năm, tương đương 15 triệu chai nhựa mỗi ngày. Trong khi đó, bọ cánh cứng thường chỉ sống thêm từ 3 đến 4 tháng sau khi đẻ trứng và xác của chúng cũng bị phân rã tự nhiên nếu không được tận dụng làm nhựa sinh học.

Theo Thanh Niên
  • 809

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook