Những ai có thể dùng được thuốc Tamiflu?

  •  
  • 451

BS Nguyễn Hồng Hà, trưởng phòng cấp cứu, Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai (Hà Nội), cho biết:

Thiếu văcxin cúm

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết thời điểm này mỗi ngày có khá nhiều người đến tiêm văcxin cúm, ngày 24-10 có tới 120 người đến tiêm.

Theo TS Đỗ Thị Thoa, phụ trách phòng tiêm Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, viện đang cho nhập 2.000 liều văcxin cúm, hiện nay chỉ còn khoảng 300 liều. Và đây là giai đoạn lượng người đến tiêm phòng đông nhất nên sợ không đủ thuốc đáp ứng nhu cầu.

Đại diện của Hãng Sanifi Pasteur, hãng cung cấp chủ yếu văcxin cúm, cho biết sẽ cung cấp đủ văcxin cúm đến hết năm nay. Hiện một mũi tiêm phòng cúm giá 175.000 đồng, đối với trẻ từ 36 tháng - 9 tuổi phải tiêm cả hai mũi (trong đó có một mũi nhắc lại) và người lớn tiêm một mũi.  

- Cơ chế của thuốc Tamiflu có tác dụng ức chế sự gắn của virus H5N1vào trong tế bào (làm virus không bám được vào tế bào) chứ không phải diệt virus. Vì vậy, phải điều trị sớm mới có hiệu quả. Thuốc Tamiflu chỉ phòng cho những người có nguy cơ cao như những người tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh gia cầm hay người bệnh.

* Nếu người khỏe mạnh muốn uống thuốc này để phòng bệnh thì có được không?

- Không thể được vì uống chỉ trong vòng một tuần là sẽ thải ra hết thuốc và khi hết thuốc người tiếp xúc với nguồn bệnh vẫn bị bệnh. Thuốc này không phải là văcxin phòng ngừa được cúm (cũng như H5N1 - PV) mà chỉ sử dụng trong trường hợp có đại dịch. Nếu giờ người nào cũng sử dụng thì sẽ sinh ra vấn đề kháng thuốc và khi xảy ra dịch không còn thuốc để sử dụng. Nên tôi khuyên những người bình thường không nên uống thuốc này.

* Vậy ai mới được uống thuốc Tamiflu, thưa bà?

- Như tôi đã nói, chỉ những người tiếp xúc với nguồn bệnh mới phải uống. Chẳng hạn nhà có một người bị bệnh rồi thì các thành viên khác trong gia đình bắt buộc phải uống để phòng bệnh. Chỉ nên uống khi có tiếp xúc với người bệnh nhiễm H5N1. Uống thuốc Tamiflu chỉ có thời hạn tác dụng nhất định nên chỉ những người bị phơi nhiễm, có nguy cơ bị nhiễm cao lúc đó mới được bác sĩ chỉ định uống.

* Hiện thuốc Tamiflu có sẵn không?

- Phía Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới vẫn được cấp thuốc Tamiflu, hiện nay có khoảng 500 hộp tương đương với 5.000 viên. Giá khoảng 2,3 USD/viên.                    

THỤY KHÊ

Theo Tuổi trẻ Online
  • 451

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook