Những bài thuốc hay từ trứng giấm

  •  
  • 1.488

Dễ làm, dễ kiếm, song "trứng giấm" - món ăn làm từ trứng gà ngâm giấm, từ xưa đã được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Ảnh: corbis.com.

Trứng giấm không chỉ tổng hợp thành phần dinh dưỡng của hai loại mà còn có tác dụng “thực liệu”. Cách chế biến này cũng phòng được nguy cơ nhiễm khuẩn, vi sinh vật khi ta ăn trứng gà sống.

Lòng đỏ và lòng trắng trứng sống đều là những phân tử lớn, rất khó được ruột non hấp thu. Khi ngâm giấm nó sẽ phân giải thành những đoạn nhỏ hơn, dễ được cơ thể hấp thụ, nên có tác dụng điều trị lớn hơn so với lòng trắng đơn thuần.

Ngoài ra, vỏ trứng khi ngâm giấm được mềm hóa, hòa tan, biến thành canxi acetat, có đặc tính dễ tan trong nước, được ruột non hấp thu toàn toàn, là loại muối vô cơ tốt cho cơ thể. Muối này không chỉ trợ giúp cơ thể phát triển xương khớp, mà còn có thể phòng trị bệnh cao huyết áp…

Cách chế biến trứng giấm

Giấm gạo 180ml, trứng gà (còn tươi) một quả. Trứng sau khi rửa sạch, dùng ngâm trong giấm hai ngày đêm. Sau khi vỏ trứng hòa tan hoàn toàn, dùng đũa đâm thủng màng trứng còn lại và gắp ra. Sau khi khuấy thật đều lòng trắng và lòng đỏ trứng, sẽ có trứng giấm nguyên chất, đặt trong tủ lạnh để bảo quản.

Cách dùng: múc 2 muỗng trứng giấm nguyên chất, thêm một muỗng mật ong, dùng lượng nước đun sôi để nguội gấp 7, 8 lần để pha loãng rồi uống. Ngày 1 - 2 lần, dùng sau bữa ăn 20 - 30 phút.

Khi chế biến dịch trứng giấm cần chọn loại giấm tốt, không được dùng giấm hóa học để ngâm chế, sẽ phá hỏng tất cả chức năng bảo vệ sức khỏe của món trứng giấm.

Thông thường, chế biến một quả trứng giấm có thể dùng trong một tuần, mỗi ngày dùng 20 - 30ml, uống với lượng nước đun sôi để nguội gấp 7 - 8 lần. Sau ngày thứ 4, chế biến dịch trứng giấm quả kế tiếp, để tiện dùng liên tục.

Món ăn bài thuốc dùng trứng và giấm

Đau thắt ngực thể khí trệ huyết ứ: trứng gà tươi một quả, giấm 60ml, đường đen vừa đủ. Trứng gà đập trong chén, thêm giấm, đường đen trộn đều thì dùng. Ngày 1 - 2 lần, dùng liền vài ngày.

Sinh khó, sau khi sinh đi lị ra máu: trứng gà tươi 3 quả, giấm 50ml. Lấy lòng đỏ trứng trộn đều với giấm, một lần uống hết.

Dịch trứng giấm tuy là thức uống giản dị, nhưng có nhiều công hiệu:

- Điều trị một số bệnh, chống lão hóa.

- Thanh lọc ngũ tạng lục phủ.

- Điều trị bệnh ngoài da.

- Điều trị phong thấp đau sưng cơ khớp.

- Tăng dinh dưỡng cho người bệnh, trợ giúp tiêu hóa, thúc đẩy hấp thu, tăng cường thể chất.

Sa đì: trứng gà 2 quả, giấm 250ml. Trước tiên trứng gà ngâm giấm một ngày, rồi đem đun đến khi giấm còn phân nửa, ăn trứng uống giấm ngay lúc nóng. Đạt hiệu nghiệm với cơn đau bụng dưới liền với tinh hoàn, cũng như tinh hoàn hơi sưng đau, vã mồ hôi sau khi ăn hiệu quả càng cao.

Sốt rét: trứng gà 3 quả, giấm 100ml. Đập trứng, cùng giấm cho vào nồi đất nấu sôi, uống ấm. Sau khi dùng, sẽ rét trước nóng sau, vã mồ hôi, sau khi hết sốt sẽ có hiện tượng đau đầu, nôn ói…

Viêm thực quản: lòng trắng trứng một quả, bán hạ 9g. Bán hạ thêm giấm vừa đủ nấu chung, sau khi loại bỏ bán hạ, đổ lòng trắng trứng một quả trong giấm đang nóng, mỗi tối trước khi ngủ dùng một lần, cho đến khi lành bệnh thì thôi.

Hoàng đản (viêm gan vàng da): trứng gà cả vỏ sau khi đốt thành than, tán nhuyễn, hòa với giấm thì dùng; ngày một lần.

Bệnh đái tháo đường: trứng gà 5 quả, giấm 150ml. Trứng gà 5 quả đập ra, thêm giấm 150ml trộn đều, ngâm 36 giờ, lại thêm giấm 250ml trộn đều. Mỗi sáng và chiều dùng uống 15ml.

Ho lâu không lành: giấm 60ml, trứng gà một quả. Chế biến thành dịch trứng giấm, dùng liền trên một tháng.

Hen suyễn theo mùa: trứng gà một quả, giấm tùy lượng. Giấm nấu với trứng, sau khi chín, lột vỏ, nấu lại 5 phút, ăn trứng; ngày 2 lần, lần một trứng.

Tiêu chảy: trứng gà 2 quả, giấm 100ml. Dùng nồi bằng sành (sứ hay thủy tinh), đập vào trứng gà, nấu trứng chín, uống cả giấm lẫn trứng. Nếu chưa khỏi, dùng lại một lần.

Viêm phế quản mạn: dầu mè 30 - 40ml, giấm vừa đủ, trứng gà 2 quả. Đập trứng vào dầu mè đang nóng cho chín, thêm giấm nấu. Mỗi sáng và chiều dùng một quả trứng. Thời gian dùng thì kiêng rượu, thuốc lá.

Nôn khi thai nghén: trứng gà một quả, đường trắng 30g, giấm 60ml. Giấm nấu sôi, nêm vào đường trắng nấu tan, đập vào trứng, nấu chín, dùng sạch; ngày một thang, dùng liền 3 ngày.

Tiêu chảy do nhiệt: trứng gà 2 quả, dưa chuột 30g, giấm 100ml. Dưa chuột rửa sạch thái nhuyễn, đập vào trứng gà, trộn đều, đổ vào chảo chiên, rưới lên giấm. Mỗi ngày một thang, dùng đến khi hết tiêu chảy.

Kiết lị dạng nước: trứng gà 3 quả, bột mì 150g, giấm 30ml. Đập trứng gà vào trong bột mì, nhào thành khối bột, cắt lát nhỏ, dùng giấm rang chín; ngày 2 lần, cho đến khi lành bệnh.

Vai lưng mỏi đau: chuối một quả, cà rốt 150g, táo tây 200g, trứng gà một quả, sữa bò 100ml, giấm 100ml, mật ong vừa đủ. Chuối lột vỏ cắt làm đôi, cà rốt và táo tây thái hạt lựu, cho vào máy xay, thêm lòng đỏ trứng, sữa bò, giấm chế biến thành sinh tố, nêm thêm mật ong, thường dùng có hiệu quả.

Tiêu chảy lâu ngày do tỳ vị hư hàn: trứng gà 3 quả, giấm 15ml, gừng tươi 15g, muối và hành vừa đủ. Đập trứng vào chén, thêm gừng, hành đã thái nhuyễn và muối trộn đều, dùng dầu chiên trứng, rưới thêm giấm. Dùng ăn như điểm tâm, dùng liền vài lần, cho đến khi lành bệnh.

Theo VnExpress
  • 1.488

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook