Những bộ râu trau chuốt của nam giới có thể còn bẩn hơn cả toilet

  • 1.471

Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi về việc vi khuẩn trên bộ râu những người đàn ông rốt cuộc là có lợi hay có hại.

​The Paper dẫn kết quả điều tra của một nhà vi sinh vật cho thấy một lượng vi khuẩn lớn tồn tại trên những bộ râu được trau chuốt kỹ lưỡng có thể còn bẩn hơn cả toilet.

John Golobic, nhà vi sinh vật ở New Mexico (Mỹ), đã thực hiện một nghiên cứu về số lượng vi khuẩn có trên râu của những người đàn ông. Ông nói: "Tôi thường không cảm thấy bất ngờ về bất cứ chuyện gì nhưng đối với chuyện này, tôi đã thấy giật mình".

Ông nói rằng có những bộ râu chứa lượng vi khuẩn được coi là trong ngưỡng bình thường nhưng cũng có những bộ râu chứa lượng vi khuẩn lớn đến mức không thể tưởng tượng, bẩn tương tự như một toilet.

Có những bộ râu chứa lượng vi khuẩn lớn đến mức không thể tưởng tượng.
Có những bộ râu chứa lượng vi khuẩn lớn đến mức không thể tưởng tượng.

John Golobic giải thích rằng nếu phát hiện một lượng vi khuẩn lớn như vậy trong hệ thống cấp nước thì nhất định phải cắt nguồn nước để khử trùng.

Ông còn cho biết mặc dù có một số bộ râu chứa lượng vi khuẩn khổng lồ nhưng vẫn chưa đạt đến mức gây bệnh. Tuy nhiên, với một lượng lớn vi khuẩn như vậy có thể khiến bản thân cảm thấy bất an. Nếu muốn có một bộ râu sạch sẽ, ông khuyên rằng những người có râu nên chịu khó rửa tay và không nên dùng tay lau mặt.

Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu khác cũng từng thực hiện những nghiên cứu về vi khuẩn trên râu.

"Chúng tôi muốn chứng minh rốt cuộc chúng tôi đúng hay sai nhưng chúng tôi không tìm ra bằng chứng chứng minh điều này. Vì vậy, không thể rút ra kết luận vi khuẩn trên những bộ râu là có hại, cũng tương tự như việc chúng tôi không thể kết luận nó có lợi cho con người", tiến sỹ Adam Roberts, nhà vi sinh vật từ Đại học London, người đứng đầu một nghiên cứu, nói.

Nếu muốn có một bộ râu sạch sẽ, những người có râu nên chịu khó rửa tay và không nên dùng tay lau mặt.
Nếu muốn có một bộ râu sạch sẽ, những người có râu nên chịu khó rửa tay và không nên dùng tay lau mặt.

Nghiên cứu trước đây cho thấy những bộ râu chứa vi khuẩn có hại như E.coli, những loại vi khuẩn tương tự thường xuyên xuất hiện trong đường ruột. Những loại vi khuẩn dạng này có thể gây khó chịu dạ dày và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tuy nhiên một nghiên cứu mới đã tìm ra 100 loại vi khuẩn từ 20 bộ râu khác nhau, trong đó không hề phát hiện ra loại vi khuẩn có hại nào. "Trên thực tế, 25% số vi khuẩn có chứa "kháng sinh", vừa có thể tiêu diệu loại vi khuẩn có hại, bản thân lại không tạo ra bất kỳ hóa chất nào có hại cho cơ thể", tiến sỹ Adam Roberts nói.

Phát hiện này rất quan trọng bởi tính hiệu quả của các loại thuốc kháng sinh ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong khi các kháng sinh mới chưa được tìm thấy. Các nhà khoa học nói rằng họ cần phải thông qua nhiều kênh khác nhau để thử nghiệm vi khuẩn.

Cập nhật: 09/12/2016 Theo Vietnam+
  • 1.471

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook