Những cái chết nổi tiếng trong khoa học

  •   4,513
  • 14.350

Để tìm ra phương pháp tiệt trùng thực phẩm, chế tạo khinh khí cầu, nghiên cứu tia phóng xạ..., nhiều nhà khoa học đã phải đổ công sức, chất xám và thậm chí cả tính mạng.

Nhiều chuyên gia nổi tiếng đã chết trong những thí nghiệm của chính họ để phục vụ cho loài người. Những nhà khoa học đầu tiên phải kể đến là:

1. Karl Scheele 

Karl Scheele. Ảnh: tonghuar.com.

Scheele là nhà hoá học nổi tiếng của thế kỷ 18. Ông chính là người đã phát hiện ra rất nhiều thành phần hoá học quan trọng trong đó có chất ôxy (người đồng phát hiện ra ôxy với Scheele là Joseph Priestley). Ngoài ra, Scheele còn phát hiện ra molypđen, vonfam (kim loại dùng để làm tóc bóng đèn điện), mangan, clo….

Scheele cũng là nhà khoa học đã tìm ra phương pháp diệt khuẩn sơ khai nhất mà sau này được ứng dụng và phát triển thành phương pháp tiệt trùng thực phẩm. Mặc dù đạt được nhiều thành tựu như vậy, song Scheele lại là nhà khoa học có một thói quen rất tệ, đó là nếm thử những chất mà ông đã tìm ra. Và chính điều đó đã khiến cho ông phải trả giá bằng mạng sống của mình. Sau khi phát hiện ra chất hoá học có tên gọi là hydrogen cyanide, Scheele nếm thử chất độc chết người này. Và cuối cùng, ông đã bị nhiễm độc mà chết.

2. Jean - Francois De Rozier 

Quang cảnh thử nghiệm khí cầu của Francois De Rozier. Ảnh: wikimedia.org.

Jean - Francois là một giáo viên vật lý và hoá học rất nổi tiếng của Pháp cuối thế kỷ 18. Vào năm 1783, ông chế tạo ra quả khinh khí cầu đầu tiên và đã thử nghiệm thành công chuyến bay cho một số con vật như cừu, gà, vịt… Sau đó, ông tự mình tiến hành thí nghiệm rơi tự do bằng khinh khí cầu ở độ cao gần 1000 mét so với mực nước biển. Không dừng ở đó, Rozier còn lên kế hoạch dùng khinh khí cầu bay vượt kênh đào từ Pháp để đến Anh. Không may đó là chuyến bay cuối cùng trong cuộc đời nhà khoa học. Khinh khí cầu gặp phải luồng khí nóng, bị xì hơi và rơi xuống khiến cho Francois rơi xuống đất và chết ngay sau đó. Cái chết của nhà khoa học là một mất mát lớn của ngành khoa học thế giới, song những thành tựu mà ông để lại chính là cơ sở phát triển của ngành hàng không sau này.

3. Elizabeth Ascheim 

Ảnh:banjalukaonline.com.

Là người cùng nghiên cứu về tia X cùng với chồng mình là bác sĩ Woolf. Hai vợ chồng Elizabeth và Woolf đã tiến hành nhiều thí nghiệm liên quan đến tia X. Bà đã từng đặt mua một thiết bị chiếu tia X để trang bị cho phòng nghiên cứu của chồng và đó cũng chính là phòng thí nghiệm tia X đầu tiên ở San Francisco. Sau nhiều năm làm việc và tiến hành nhiều thí nghiệm với chiếc máy này, Elizabeth mắc phải bệnh ung thư. Căn bệnh nhanh chóng di căn và giết chết bà một thời gian sau đó.

4. Alexander Bogdanov

Bogdanov là một nhà vật lý học, một nhà triết học, nhà kinh tế học, và là một nhà văn viết chuyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng của Nga đầu thế kỉ 20. Năm 1924, ông bắt đầu tiến hành một thí nghiệm về truyền máu để tìm ra bí mật của sự trẻ mãi không già. Sau 11 lần thí nghiệm (Bogdanov tự mình thực hiện tất cả những thí nghiệm này với bản thân), ông tuyên bố đã tìm ra cách ngăn chặn sự hói đầu và sự sút kém về thị giác do tuổi già. Năm 1928, Bogdanov tiếp tục tiến hành thí nghiệm này, song ông không ngờ rằng đã truyền vào cơ thể mình máu có chứa virus gây bệnh sốt rét và lao phổi. Do vậy, ông chết chỉ trong một thời gian ngắn sau đó vì nhiễm bệnh.

5. Louis Slotin

Là nhà khoa học người Canada từng làm việc trong chương trình hạt nhân Manhattan (chương trình chế tạo bom nguyên tử của Mỹ). Trong một lần tiến hành thí nghiệm, ông đã vô tình làm rơi bình cầu có chứa chất beryllium vào một bình cầu có chứa plutonium (một loại chất phóng xạ) cùng các chất hoá học khác và điều này vô tình đã gây ra một phản ứng hoá học kinh hoàng. Những người có mặt khi đó nhìn thấy một đám khói màu xanh lan toả và cảm giác nóng nhanh chóng xuất hiện. Slotin vội chạy ra ngoài, song ông đã ngất xỉu ngay sau đó và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Ông chết 9 ngày sau bởi bị nhiễm phóng xạ quá nặng. Vụ tai nạn “nghề nghiệp” mà Slotin đã gặp phải thực chất tương đương với một vụ nổ bom nguyên tử cách xa 1,5 km.

Theo Minh Ngọc - VnExpress (Pravda)
  • 4,513
  • 14.350