Những điều cần biết trước và sau khi trẻ tiêm vaccine Covid-19

Những thắc mắc thường gặp khi trẻ tiêm vaccine Covid-19
  •  
  • 194

Trẻ nên ngồi hoặc nằm trong khi tiêm, có thể làm giảm đau và khó chịu nơi vị trí tiêm bằng cách đắp khăn sạch, mát và ướt lên vị trí này, kèm vận động cánh tay nhẹ nhàng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP HCM tối 26/10 dẫn khuyến cáo của CDC Mỹ về việc tiêm vaccine Pfizer-BioNTech cho người từ 12 tuổi trở lên. Cụ thể:

Trước khi tiêm vaccine

Phụ huynh nên chuẩn bị trước tinh thần cho trẻ bằng cách nói chuyện về những gì sẽ xảy ra. Cũng như các loại vaccine khác, trẻ sẽ được khám sàng lọc trước tiêm vaccine Covid-19. Phụ huynh cần nói với bác sĩ về bất kỳ loại dị ứng nào mà trẻ có thể mắc để bác sĩ đưa ra chỉ định tiêm phòng phù hợp trong buổi khám sàng lọc.

Vaccine phòng Covid-19 được khuyến cáo tiêm ngừa cho trẻ em hiện nay là Pfizer-BioNTech.
Vaccine phòng Covid-19 được khuyến cáo tiêm ngừa cho trẻ em hiện nay là Pfizer-BioNTech.

Trong khi tiêm vaccine

Vaccine Pfizer-BioNTech được chỉ định cho người từ 12 tuổi trở lên, giúp bảo vệ chống lại Covid-19. Vaccine này là an toàn và hiệu quả nên trẻ sẽ không thể mắc bệnh Covid-19 từ vaccine. Trẻ cần được tiêm hai mũi, trong đó mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 3 tuần với liều lượng vaccine nhận được ở trẻ giống như ở người lớn.

Trong cùng một lần tiêm hoặc không cần đợi 14 ngày giữa các lần tiêm ngừa, trẻ có thể tiêm vaccine phòng Covid-19 cùng các loại vaccine khác. Trong suốt quá trình tiêm, phụ huynh cần an ủi trẻ. Ngoài ra, để ngăn ngừa ngất xỉu và các chấn thương liên quan đến ngất xỉu, trẻ nên được ngồi hoặc nằm trong khi tiêm và trong 15 phút sau khi tiêm.

Sau khi tiêm vaccine

Phụ huynh sẽ được yêu cầu cho bé ở lại trong 15-30 phút sau khi tiêm để có thể quan sát trẻ trong trường hợp bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng cần được điều trị ngay.

Trẻ có thể xuất hiện một số tác dụng phụ, là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể trẻ đang xây dựng lớp bảo vệ. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của trẻ, sẽ biến mất sau vài ngày.

Một số tác dụng phụ có thể gặp tại vị trí tiêm (đau, đỏ, sưng), biểu hiện toàn thân (mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn).

Trẻ có bất kỳ cảm giác đau và khó chịu nào sau khi được tiêm phòng, phụ huynh có thể dùng những loại thuốc giảm tác dụng phụ đã được bác sĩ trao đổi, nếu trẻ không có chống chỉ định nào khác. Có thể làm giảm đau và khó chịu nơi vị trí tiêm cho trẻ bằng cách đắp khăn sạch, mát và ướt lên vị trí này, kèm vận động cánh tay trẻ nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, để giảm khó chịu do sốt, nên cho trẻ uống nhiều nước và ăn mặc thoáng. Đặc biệt, theo dõi trẻ nếu thấy có vết đỏ hoặc vết thương nơi tiêm trở nên nặng hơn sau 24 giờ, hoặc các tác dụng phụ ở trẻ khiến phụ huynh lo lắng hoặc dường như không biến mất sau một vài ngày, cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Cần có thời gian để cơ thể trẻ xây dựng sự bảo vệ sau khi tiêm phòng. Người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ hai tuần sau khi tiêm mũi thứ hai của vaccine Pfizer-BioNTech. HCDC khuyến cáo bên cạnh việc tiêm phòng vaccine, vẫn rất cần tuân thủ 5K để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trên thế giới, vaccine phòng Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm ngừa cho trẻ em hiện nay là Pfizer-BioNTech.

Những thắc mắc thường gặp khi trẻ tiêm vaccine Covid-19

Loại vaccine nào được sử dụng để tiêm cho trẻ em trên 12 tuổi?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer cho trẻ em trên 12 tuổi. Vaccine này được tiêm hai mũi cách nhau 21 ngày. Liều thứ hai có thể được tiêm sau 6 tuần tiêm liều đầu tiên.

Nghiên cứu cho thấy vaccine Pfizer hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ em từ 12 đến 15. Nó cũng hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng với Covid-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên, trong đó có biến thể Delta.

Vaccine có thể ảnh hưởng đến tim mạch?

Tại Mỹ đã có báo cáo các trường hợp về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine Covid-19 công nghệ mRNA, đặc biệt là ở nam từ 16 tuổi trở lên. Những báo cáo này rất hiếm, CDC Mỹ đang điều tra xem liệu có bất kỳ mối quan hệ nào với việc tiêm chủng Covid-19 hay không.

Trong số trường hợp được báo cáo, viêm cơ tim xảy ra sau khi tiêm liều thứ hai được vài ngày. Hầu hết đều nhanh chóng cảm thấy khỏe hơn sau khi được uống thuốc và nghỉ ngơi.

Các triệu chứng cần theo dõi bao gồm tức ngực, khó thở, cảm giác tim đập nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực. Nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng nào trong vòng một tuần sau khi chủng ngừa Covid-19, hãy liên hệ với trung tâm tiêm chủng để được hướng dẫn và chăm sóc y tế.

Vaccine có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc kinh nguyệt?

Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Một nghiên cứu cho thấy một số phụ nữ bị thay đổi kinh nguyệt tạm thời sau khi tiêm. Không rõ liệu tiêm vaccine có gây ra những thay đổi này hay không, hiện chưa có nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này. Trên thực tế nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, như nhiễm trùng, căng thẳng, các vấn đề về giấc ngủ, thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc tập thể dục.

Khi nào trẻ em được coi là tiêm chủng đầy đủ?

Trẻ em được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ sau hai tuần kể từ khi tiêm liều thứ hai vaccine Covid-19.

Cập nhật: 09/11/2021 Theo VnExpress
  • 194

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook