Những kiểu sinh sản kỳ quặc ở động vật (1)

  • 2.495

Thay vì tìm kiếm một cô nàng nào đó trong biển sâu mênh mông, con đực của loài cá anglerfish biến thành một gã ký sinh vĩnh viễn. Khi còn nhỏ, nó bơi tự do, và bám chặt vào bất cứ con cái nào đi qua, rồi dần dần hoà cơ thể mình vào con cái.

Với bộ răng sắc nhọn, con anglerfish đực bám chặt vào cô nàng bất kỳ bơi qua. Theo thời gian, nó hợp nhất cơ thể mình vào con cái, nối vào da cũng như mạch máu của cô nàng và tiêu biến mắt cũng như toàn bộ nội quan, chỉ trừ các tinh hoàn. Một con cái có thể mang theo mình đến 6 anh chàng như vậy, hoặc nhiều hơn.

Cá biển anglerfish với vẻ ngoài giận giữ đáng được gọi những kẻ lập dị. Chúng dường như là sinh vật xấu xí nhất trên trái đất, và sống ở những nơi khó tưởng tượng nhất: cô đơn dưới đáy biển sâu không ánh sáng. Có hơn 200 loài anglerfish, hầu hết sống dưới đáy bùn ở Đại Tây Dương và biển Nam cực, cách mặt biển hàng kilomét, mặc dù một số trong chúng cũng sống ở những vùng nhiệt đới nông.

Anglerfish có cái đầu to bự và cái miệng lớn hình lưỡi liềm lấp đầy những chiếc răng trong mờ, sắc nhọn. Một số con có thể khá lớn, dài tới 1 mét. Nhưng hầu hết chúng khá nhỏ, thường chưa đầy 30 centimét.

Đặc điểm lỳ lạ nhất của chúng, chỉ có ở con cái, là một mảnh gai lưng thò ra ở ngay phía trên miệng, trông giống như một cái cần câu. Với khả năng phát sáng, cái bẫy giả này thu hút các con mồi kéo đến. Nhờ cái miệng cực lớn và cơ thể mềm dẻo, Anglerfish có thể nuốt chửng con mồi lớn gấp đôi cơ thể nó. 

Cá anglerfish với ngoại hình cực kỳ xấu xí và cái "cần câu" ở trên đầu.

Cá anglerfish với ngoại hình cực kỳ xấu xí và cái "cần câu" ở trên đầu. (Ảnh: National Geographic)

T. An

Theo National Geographic, Vnexpress
  • 2.495

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook