Những phát minh vĩ đại nhất nước Anh

  • 10.382

Thay vì truyền hình hay động cơ phản lực, giấy vệ sinh, bánh kem Custard và bánh khoai tây mặt cười trở thành “ứng viên” xuất sắc cho danh sách những phát minh vĩ đại nhất nước Anh.

Mới đây tất cả nghị sĩ Quốc hội nước Anh đã tham gia chiến dịch đề cử phát minh quan trọng nhất trong lịch sử Anh Quốc, phục vụ cho Đại triển lãm trực tuyến sắp tới. Thật ngạc nhiên khi danh sách đề cử không phải là truyền hình, động cơ phản lực hay bóng đèn vốn thông thường được mặc định là những phát minh cách mạng; mà có mặt giấy vệ sinh, tay cá, bánh kem Custard và Bánh khoai tây mặt cười.

Những phát minh vĩ đại nhất nước Anh
Bánh kem Custard, bánh khoai tây mặt cười, cá rán fish fingers và giấy vệ sinh SCA nằm trong số những đề cử phát minh vĩ đại nhất nước Anh.

Chiến dịch đề cử và triển lãm những phát minh quan trọng nhất nước Anh này nhằm tuyên dương những phát minh vĩ đại của nước Anh và đánh dấu sự kiện đăng quang của Nữ hoàng Diamond Jubilee vào năm tới. Chiến dịch được đề xuất bởi Thư ký kinh doanh Nội các Anh, Vince Cable. Ông Cable cho hay: “Chúng tôi xuất khẩu những mặt hàng này đến mọi ngõ ngách của thế giới”.

Nghị sĩ Chris White, chủ tịch chiến dịch cho biết: “Tôi hy vọng cuộc triển lãm về nước Anh huyền thoại này sẽ tuyệt vời hơn hết thảy.

Mỗi một trong 40 nghị sĩ đã đề cử một mẫu sáng chế tiêu biểu nhất thuộc vùng họ đại diện. Các chính trị gia đã nêu tên những đơn vị hết sức thông dụng, thay vì những phát minh kỹ thuật của lịch sử.

Nghị sĩ Gavin Williamson từ South Staffordshire, người đề cử bánh khoai mặt cười Mc Cain Smiley Potato Faces cho biết: “Smiley Potato có lẽ không sành điệu nhất trong tất cả các đồ ăn thức uống nhưng nó là ý tưởng đơn giản đến tuyệt vời”.

Nghị sĩ John Stevenson, đại diện cho vùng Carlisle, đề cử cho Bánh kem Custard vì “đây là phát minh kinh điển của nước Anh”.

Nghị sĩ Austin Mitchell đề cử cá rán Fish Ginger thấy “tự hào về cá rán fish fingers được sáng tạo và sản xuất bởi công ty Young của địa phương tôi”.

Ngoài ra, Bộ trưởng bộ tư pháp Dominic Grieve, nghị sĩ bang Beaconsfield, đề xuất Ghế phóng (ejection seat), hệ thống cứu hộ an toàn cho các phi công máy bay chiến đấu, cho biết “Những phát minh của công ty Martin-Baker đã cứu mạng hơn 7350 con người”.

Đặc biệt, Nghị sĩ bang Wrexha, Bắc Wales, ông Guy Opperman đã nêu tên một trong năm hãng giấy vệ sinh nổi tiếng của anh là SCA. Ông phát biểu: “Người dân địa phương tôi xếp hàng dài để được trở thành nhân viên của nhà máy đó”.

10 đề cử tiêu biểu trong tổng số 40:

1. Cá rán Fish Fingers

2. Hệ thống Thermitech sản xuất năng lượng từ rác thải

3. Kéo y học Swann-Morton

4. Ghế phóng Martin Baker

5. Bánh khoai mặt cười McCaine Smiley Potato Faces

6. Vải cao cấp Camira

7. Bánh kem Custard của hãng Mc Vitties

8. Ô tô Range Rover

9. Bàn xoay Revolver của hãng NEJ Stevenson

10. Giấy vệ sinh SCA

Theo VietNamNet (Newsoftheworld)
  • 10.382

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook